Dấu hiệu để nhận biết bạn bị thiếu vitamin

Thường xuyên bị rụng tóc, loét miệng, chuột rút, gặp các vấn đề về răng miệng… chứng tỏ cơ thể bạn thiếu vitamin.

Thiếu vitamin dễ gây rụng tóc
Thiếu vitamin dễ gây rụng tóc

Rụng tóc là do cơ thể thiếu B7 (biotin). Bạn cần ăn nhiều hạnh nhân, đậu nành, khoai tây và chuối.

Dễ bị chuột rút do thiếu canxi
Dễ bị chuột rút do thiếu canxi

Thường xuyên bị chuột rút nghĩa là bạn bị thiếu canxi, magie và kali. Nên ăn hạt hạnh nhân, bí, chuối và táo.

Phát ban trên mặt do thiếu vitamin B7
Phát ban trên mặt do thiếu vitamin B7

Phát ban trên mặt là do cơ thể thiếu vitamin B7 (biotin). Ngoại trừ các viên bổ sung dinh dưỡng, bạn có thể tăng lượng biotin bằng cách thay đổi chế độ ăn uống. Nên ăn nấm, khoai tây, phô mai, trứng luộc, rau bina và súp lơ.

Tê chân tay là do có thể thiếu vitamin B6, B12, B9 (acid folic). Những vitamin này ảnh hưởng đến dinh dưỡng giúp sản xuất tế bào máu khỏe mạnh, cần thiết để vận chuyển oxy đến tế bào. Vì vậy, bạn nên ăn đậu, cam quýt, hải sản và thịt gia cầm.

Nổi nốt mụn trên tay và vùng hông là do bạn thiếu vitamin A, D và axit béo. Vì thế, bạn nên ăn ăn hồi và các loại hạt. Đừng quên vitamin A được tìm thấy trong cà rốt.

Vàng mắt là do thiếu vitamin B12. Vì vậy, bạn cần điều chỉnh nguồn vitamin hơn trong chế độ ăn uống. Có rất nhiều vitamin B12 trong gan bò, sữa, cá hối, cá ngừ, thịt cừu.

Gặp các vấn đề về răng miệng chứng tỏ cơ thể bạn đang thiếu vitamin D. Nghiên cứu cho thấy những người thiếu vitamin D thường bị viêm nha chu. Chế độ ăn giàu canxi, photpho và vitamin D rất quan trọng đối với sức khỏe răng miệng. Bạn nên ăn các sản phẩm từ sữa, gạo nâu, cà chua, đạu, cá, cam, quýt và nho.

Các vết nứt ở góc miệng báo hiệu có thể thiếu vitamin B3, B2, B12. Bạn nên ăn bổ sung gia cầm, cá hồi, trứng, đậu, và các loại hạt, kết hợp với rau vì vitamin C giúp chống lại nhiễm trùng và cải thiện sự trao đổi chất của sắt.