Con đường lây nhiễm bệnh giang mai

Giang mai là bệnh xã hội phổ biến hiện nay, bệnh có mức độ nguy hiểm chỉ đứng sau HIV/AIDS và tỷ lệ mắc phải ngày càng tăng lên, nhưng không phải ai cũng biết đầy đủ các con đường lây truyền bệnh. Vậy, bệnh giang mai lây qua con đường nào sẽ được các chuyên gia bệnh xã hội giải đáp cụ thể qua bài viết dưới đây:

Bệnh Giang Mai Lây Qua Con Đường Nào?

Giang mai được hình thành do xoắn khuẩn Treponema pallidum có hình như lò xo xâm nhập vào cơ thể. Nếu bệnh không được hỗ trợ chữa trị kịp thời có thể gây nên những tác hại nặng nề như viêm loét bộ phận sinh dục, phủ tạng, xương khớp, tim mạch, hệ thần kinh. Một số trường hợp bị liệt toàn thân, nội tạng bị hủy hoại, thậm chí là ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh. Sau đây là các con đường lây truyền của bệnh giang mai:

Lây truyền qua quan hệ tình dục không an toàn

Theo thống kê cho biết, khoảng 90% người bệnh giang mai do quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ bằng đường miệng… Dù quan hệ bằng con đường nào thì tỷ lệ nhiễm bệnh lên đến 70% trong lần giao hợp đầu tiên.

Lớp niêm mạc thường mỏng, có nhiều mạch máu, khi quan hệ thì trạng thái sung huyết, cọ xát gây nhiều tổn thương tạo điều kiện cho xoắn khuẩn giang mai di chuyển sang bạn tình.

Biểu hiện của bệnh giang mai ở miệng là những tổn thương ở niêm mạc họng, xung quanh họng, khoan miệng sưng tấy, ngứa rát ở cuống lưỡi và cổ. Trong miệng có nốt săng mủ đục, mủ trắng.

Lây truyền qua đường máu

Việc cho máu trực tiếp cho người giang mai hay nhận máu có chứa xoắn khuẩn giang mai thì chúng sẽ xâm nhập vào cơ thể gây bệnh nhanh chóng. Hay việc dùng chung bơm kim tiêm cũng tạo điều kiện cho xoắm khuẩn dễ xâm nhập vào cơ thể.

Lây nhiễm từ mẹ sang con 

Thai phụ mắc bệnh, xoắn khuẩn có thể di chuyển qua nhau thai trong 3-4 tháng đầu hoặc sinh thường cũng dễ lây nhiễm cho con. Phụ nữ mang thai mắc bệnh giang mai dễ gây sẩy thai, sinh non, thai chết lưu…

Lây truyền gián tiếp

Dùng chung đồ sinh hoạt cá nhân như quần áo, khăn, bồn tắm, bàn chải đánh răng…cũng có khả năng lây bệnh. Hay chỉ cần một vết thương nhỏ dính vào vật dụng của người bệnh giang mai, người khác sử dụng thù cũng có thể mắc bệnh.

Nên Làm Gì Để Phòng Tránh Bệnh Giang Mai

Bệnh giang mai rất dễ lây truyền, vì vậy người bệnh cần lưu ý những điều sau để phòng tránh bệnh hiệu quả:

–  Quan hệ tình dục chung thủy 1 vợ 1 chồng, không quan hệ nhiều bạn tình.

– Không nên quan hệ với người khác khi biết mình mắc bệnh.

– Không dùng chung đồ cá nhân với người mắc giang mai.

– Không nên mang thai khi biết mình có bệnh giang mai.

– Tăng cường ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, ngủ đủ giấc, chế độ nghỉ ngơi sinh hoạt điều độ để tăng cường sức đề kháng chống lại xoắn khuẩn giang mai.

– Nên khám sức khỏe định kỳ thường xuyên để phát hiện bệnh sớm nhất có thể.