Bệnh phụ khoa là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của chị em. Trong đó, có nhiều căn bệnh rất nguy hiểm đến tính mạng của nữ giới.

Bệnh phụ khoa là gì?

Đây là những căn bệnh liên quan đến hệ cơ quan sinh sản của nữ giới. Bao gồm các nhóm bệnh như: bệnh về cổ tử cung, tử cung, buồng trứng và các bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Các bệnh phụ khoa rất đơn giản và phức tạp nhưng chúng đều có tác hại chung là cản trở chức năng sinh dục và sinh sản ở nữ giới.

Đối tượng của bệnh phụ khoa?

Bệnh phụ khoa không chừa bất cứ ai và bất cứ độ tuổi nào. Hầu hết chị em đều mắc ít nhất một căn bệnh này trong đời. Tuy nhiên những đối tượng thường hay mắc căn bệnh này nhiều nhất là nữ giới trong độ tuổi sinh sản, cụ thể những trường hợp sau:

Nữ giới đã quan hệ tình dục.

Người từng mang thai hoặc sinh đẻ.

Người thường xuyên vệ sinh vùng kín kém sạch sẽ.

Người có sức đề kháng kém.

Biểu hiện của bệnh phụ khoa là gì?

Bệnh phụ khoa ở nữ giới rất đa dạng. Mỗi loại bệnh có một biểu hiện khác nhau. Tuy nhiên, dưới đây là những biểu hiện cho thấy bạn bị mắc bệnh về phụ khoa.

Âm đạo tiết nhiều khí hư bất thường, lượng khí hư tăng ồ ạt và có sự thay đổi về trạng thái, màu sắc cũng như mùi. Chẳng hạn như, khí hư đặc quánh hoặc đông như hồ, bả đậu,.. dịch nhầy có màu trắng, vàng, xanh hoặc lẫn máu và có mùi hôi khó chịu.

Kinh nguyệt rối loạn trong thời gian dài và có sự thay đổi về màu sắc kinh.

Xuất hiện những cơn đau ở vùng hạ vị và hai bên hông chậu.

Đau khi quan hệ tình dục hay làm việc nặng.

Xuất huyết âm đạo bất thường giữa kì kinh.

Những tác hại của bệnh phụ khoa:

Tác hại của bệnh thuộc nhóm phụ khoa ở chị em vô cùng rộng lớn. Bệnh ảnh hưởng từ những điều nhỏ nhất trong cuộc sống cho đến nguy cơ gây thiệt hại tính mạng cho chị em.

Bệnh gây gián đoạn công việc, sinh hoạt của chị em do những cơn đau hành hạ liên tục.

Ngăn cản quá trình thụ thai ở nữ giới do lượng dịch nhầy bày tiết quá lớn, làm thay đổi môi trường âm đạo và khiến tinh trùng bị chết hoặc đẩy hết ra ngoài.

Gây xảy thai, sinh non hoặc vô sinh do một số chức năng cơ quan sinh sản bị rối loạn dính buồng tử cung, dị hình tử cung và viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Gây tử vong cho chị em do sự thay đổi đột ngột hoặc phát triển bất thường từ các khối u ác tính do các bệnh phụ nữ gây ra như ung thư tử cung, u xơ tử cung,…