Bệnh sa tinh hoàn thường xảy ra do nguyên nhân nào

Sa tinh hoàn là một trong những dấu hiệu cảnh báo cơ thể của nam giới đang mắc các bệnh lý nam khoa nguy hiểm. Sa tinh hoàn không chỉ gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày mà còn ảnh hưởng đến đời sống tình dục của nam giới. Bệnh nếu không được can thiệp điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều tác hại khôn lường ảnh hưởng đến sức khỏe của nam giới, thậm chí có thể gây vô sinh-hiếm muộn ở nam giới. Vậy bệnh sa tinh hoàn là gì? biểu hiện của nó ra sao? Hôm nay các bác sĩ chuyên khoa của phòng khám Đa Khoa Chúng Tôi sẽ giúp nam giới bổ sung thêm kiến thức về căn bệnh này.

Hình ảnh tinh hoàn bị sa
Hình ảnh tinh hoàn bị sa

Bệnh Sa Tinh Hoàn Là Gì?

Tinh hoàn là bộ phận có chức năng vô cùng quan trọng trong hệ thống sinh sản của nam giới. Tinh hoàn có nhiệm vụ sản xuất ra tinh trùng để duy trì nòi giống, kích thước của hai tinh hoàn thường không đều nhau, vùng da bìu có khi săn lên cũng có khi sa xuống. Đó được xem là hiện tượng bình thường vì sự thay đổi của nhiệt độ, sức khỏe và tâm trạng của nam giới. Tuy nhiên, nếu hiện tượng sa tinh hoàn xảy ra trầm trọng hơn, có sự chênh lệch giữa hai bên tinh hoàn quá lớn lại là vấn đề đáng lo ngại. Sa tinh hoàn là hiện tượng một trong hai tinh hoàn sa xuống một cách bất thường hoặc quá mức so với bên còn lại. Khi nam giới bị sa tinh hoàn và kèm theo đau tức khó chịu vùng bìu thì đó là dấu hiệu của bệnh lý nam khoa nguy hiểm không thể bỏ qua. Nam giới cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời tránh những tác hại xấu đến sức khỏe nhất là sức khỏe sinh sản về sau.

Nam giới bị sa tinh hoàn có nhiều không
Nam giới bị sa tinh hoàn có nhiều không

Nguyên Nhân Của Bệnh Sa Tinh Hoàn Ở Nam Giới

Thường tinh hoàn của nam giới có chiều rộng khoảng 2cm, chiều dài 4,5cm và được bao bọc bởi một lớp da bìu. Khi bình thường thả lỏng thì tinh hoàn sẽ có chiều dài ngắn hơn hoặc tương đương với dương vật khi không cương cứng. Tùy vào điều kiện của môi trường bên ngoài, trạng thái sinh lý của nam giới mà tinh hoàn có thể sa xuống ở một mức độ nhất định hoặc săn chắc lại. Có một số nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng sa tinh hoàn sau:

Nhiệt độ gia tăng: khi nhiệt độ cơ thể tăng, vận động mạnh làm cho các sợi cơ bìu giãn ra hoặc tăng diện tích tiếp xúc với không khí cũng khiến tinh hoàn bị sa xuống. Tinh hoàn thường bị sa xuống khi trời nóng và co lại khi trời lạnh.

Bị giãn tĩnh mạch thừng tinh: các tĩnh mạch bị giãn hoặc xoắn cũng gây hiện tượng sa tinh hoàn.

Bị giãn tĩnh mạch thừng tinh gây sa tinh hoàn
Bị giãn tĩnh mạch thừng tinh gây sa tinh hoàn

Tràn dịch tinh mạc: ống hút tinh mạc gặp sự cố bất thường khiến túi tinh trùng xuống gây sa tinh hoàn.

Màng tinh hoàn bị tổn thương: khi bị tổn thương sẽ gây ứ đọng mủ, máu, dịch làm cho tinh hoàn bị nặng và chảy xệ xuống.

Kích thước tinh hoàn: kích thước tinh hoàn quá to khiến nó bị nặng và chảy xệ.

Da bìu tinh hoàn quá rộng: da bìu bảo vệ an toàn cho tinh hoàn tránh bị ảnh hưởng từ các yếu tố bên ngoài, nhưng khi lớp da này quá rộng so với kích thước của túi tinh gây hiện tượng chảy xệ.

Ung thư tinh hoàn: đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến tinh hoàn bị chảy xệ, khi các tế bào ung thư phát triển sẽ hình thành các cục cứng ở tinh hoàn. Khi này khiến cho kích thước và trọng lượng của tinh hoàn thay đổi và chịu áp lực lớn nên sa xuống.