Các giai đoạn của trĩ ngoại
  • Trĩ ngoại là một căn bệnh về hậu môn – trực tràng phổ biến hiện nay, có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Bệnh không chỉ khiến người bệnh cảm thấy đau đớn khó chịu, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bệnh. Vì vậy, việc nhận biết các giai đoạn của bệnh là rất quan trọng, giúp người bệnh phát hiện sớm và có hướng điều trị kịp thời.

Các Giai Đoạn Của Trĩ Ngoại

Trĩ ngoại hình thành do các đám rối tĩnh mạch bên dưới đường lược gây nên. Hiện tượng ban đầu là đi cầu ra máu, hậu môn ngứa ngáy, khó chịu. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ biến chứng thành ung thư trực tràng – hậu môn.

Khác với trĩ nội, trĩ ngoại dễ nhận biết bằng mắt thường. Nhưng vì bệnh xảy ra ở vùng kín nên nhiều người e ngại, đến khi trở nặng mới đi khám thì lúc này việc chữa trị sẽ rất khó khăn.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh trĩ ngoại như:

Táo bón

Tiêu chảy

Ngồi hoặc đứng trong thời gian dài

Phữ mang thai và sinh con

Cế độ ăn uống không hợp lý

Thừa cân

Các giai đoạn của trĩ ngoại

Đầu tiên, bệnh nhân có cảm giác cộm ở hậu môn, sờ thấy búi trĩ lòi ra viền hậu môn, sưng, có màu hồng sẫm.

Sau đó, Các đám rối tĩnh mạch xung quanh hậu môn lòi lên nhiều

Tiếp theo, nếp gấp hậu môn sưng to, da hậu môn màu đỏ sẫm, trầy xước, lòi lên

Cuối cùng, bệnh nhân cảm thấy đau rát, ẩm ướt, ngứa ngáy hậu môn, búi trĩ lòi ra khi vận động mạnh hoặc khi đại tiện.

Một số biểu hiện của bệnh trĩ ngoại như sau

Chảy máu hậu môn

Đây là triệu chứng điển hình của bệnh trĩ ngoại. Ban đầu máu chỉ dính vào giấy vệ sinh. Càng kéo dài, máu sẽ phun thành giọt hoặc tia sao mỗi lần đại tiện.

Lòi búi trĩ

Dấu hiệu điển hình của trĩ ngoại là búi trĩ hình thành ngoài đường lược. Bệnh càng nặng, búi trĩ sẽ càng lòi ra ngoài gây cản trở sinh hoạt và viêm nhiễm nặng.

Hậu môn lở loét

Búi trĩ to dần kết hợp chảy máu khiến hậu môn rơi vào tình trạng viêm nhiễm. Sau đó bắt đầu xuất hiện các vết lở loét, chảy mủ gây ngứa ngáy, đau đớn cho người bệnh.

Do đó, khi phát hiện các triệu chứng ban đầu, người bệnh nên đến ngay cơ sở y tế chuyên gia để được bác thăm khám và có hướng điều trị kịp thời. Tuyệt đối không để lâu sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.