Có nên quan hệ tình dục khi bị viêm niệu đạo

Khi bị viêm niệu đạo người bệnh rất quan tâm đến các sinh hoạt sẽ ảnh hưởng sức khỏe, đặc biệt là quan hệ tình dục. Vậy khi bị viêm niệu đạo có được quan hệ tình dục không?

Quan hệ tình dục khi bị viêm niệu đạo có ảnh hưởng gì không?

Viêm niệu đạo là hiện tượng niệu đạo bị các vi khuẩn vi nấm xâm nhập gây ra lở loét viêm nhiễm. Các loại vi khuẩn gây viêm niệu đạo thông thường là E.coli, Trichomonas, Chlamidia,…

Khi bị viêm niệu đạo việc kiêng quan hệ tình dục được xem là một trong những yếu tố hỗ trợ điều trị bệnh viêm niệu đạo hiệu quả bởi vì:

  • Gây sưng và đau rát: Khi bị viêm niệu đạo, cơ quan sinh dục sẽ sưng tấy và nóng đỏ, vì thế mà chuyện chăn gối có thể dễ dàng làm tổn thương chúng. Không những vậy, quan hệ tình dục trong khi bị viêm niệu đạo sẽ có cảm nhận được những khoái cảm, thậm chí còn bị đau rát, buốt… gây khó chịu cho người bệnh.
  • Kéo dài thời gian điều trị: Quan hệ tình dục trong khi mắc bệnh sẽ khiến thời gian điều trị kéo dài hơn, thậm chí không thể khỏi dứt điểm mà chuyển qua giai đoạn mạn tính, gây ra nhiều rắc rối sức khỏe cho người bệnh.
  • Làm tình trạng bệnh nặng hơn: Nếu bạn đang điều trị viêm niệu đạo mà quan hệ với người cùng mắc bệnh hoặc các bệnh viêm nhiễm lây truyền khác thì việc điều trị của bạn sẽ kéo dài và lâu hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, nếu không thể từ chối thì vẫn có thể yêu nhưng cần lưu ý:

  • Không quan hệ tình dục trong khi điều trị viêm niệu đạo. Sau khi kết thúc điều trị từ 2-4 tuần, bạn vẫn nên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để vừa tránh nguy cơ lây nhiễm cho đối phương, vừa bảo vệ chính bản thân mình.
  • Hạn chế tối đa chuyện ấy cho đến khi khỏi hoàn toàn.
  • Sử dụng bao cao su để tránh lây nhiễm và khiến bệnh nặng hơn.
  • Vệ sinh cơ quan sinh dục sạch sẽ và đúng cách trước/sau khi quan hệ.
  • Giao hợp nhẹ nhàng, tránh hiện tượng trầy xước gây tổn thương bộ phận sinh dục và niệu đạo.
  • Đi tiểu ngay sau khi giao hợp khoảng 10p để tống các tác nhân gây bệnh ra khỏi niệu đạo.

Nếu sau quan hệ nhận thấy dấu hiệu bất thường hoặc trong thời gian điều trị bệnh viêm niệu đạo theo chỉ định của bác sĩ mà triệu chứng viêm niệu đạo không có dấu hiệu thuyên giảm hãy gặp bác sĩ để được hướng dẫn cách xử lý phù hợp.