Dấu hiệu nhận biết bệnh hạ cam

Bệnh hạ cam là một căn bệnh cấp tính, lây truyền chủ yếu qua đường quan hệ tình dục không an toàn. Ngoài ra, hạ cam còn có rất nhiều tên gọi khác nhau như hạ cam mềm, loét hạ cam… Vậy, bệnh hạ cam có biểu hiện như thế nào? và biến chứng nguy hiểm ra sao? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây:

Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Hạ Cam

Hạ cam có tên khoa học là Haemophilus Ducreyi – loại trực khuẩn phát triển mạnh mẽ ở môi trường ẩm ướt, làm xuất hiện các vùng loét sùi tiết dịch mủ, gây nhiễm trùng đường sinh dục ở nam và nữ.

Sau thời gian ủ bệnh từ 3-5 ngày, bệnh hạ cam biểu hiện bằng những vết sẩn mụn, phỏng, sau đó vỡ ra tạo thành những nốt loét gây đau đớn, có đáy hoại tử và vòng đỏ xung quanh, bờ không rõ ràng.

Sau vài ngày đến 2 tuần, tổn thương ban đầu trợt và loét, có hình tròn, đường kính 1-2cm, bờ vết loét có mủ màu vàng, khi rửa sạch sẽ thấy đáy không bằng phẳng, dễ chảy máu và gây đau đớn.

Đối với nam giới, lở loét thường xuất hiện ở bao quy đầu, rãnh quy đầu, niệu đạo, bìu, hậu môn, họng… Nam giới mắc hạ cam chỉ có một vết loét đơn độc.

Ở phụ nữ, vị trí vết loét phổ biến nhất là âm hộ, âm đạo, hậu môn, họng… Vết loét đối xứng nhau.

Ngoài ra, có đến 50% bệnh nhân xuất hiện hạch sau 1-2 tuần cơ thể xuất hiện những tổn thương đầu tiên. Hạch xuất hiện nhiều nhất ở bẹn, thường sưng to, đỏ và đau, sau đó trở nên mềm nhũng và vỡ tự nhiên, có mủ đặc sánh.

Con Đường Lây Nhiễm Hạ Cam

Quan hệ tình dục không an toàn với người mắc bệnh hạ cam dù với bất kỳ hình thức nào cũng đều có nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Phụ nữ trong thời gian mang thai nhưng mắc hạ cam thì đứa trẻ sau khi sinh ra cũng sẽ lây nhiễm từ mẹ.

Trực khuẩn hạ cam sau khi xâm nhập vào các chỗ xây xát trên cơ thể ở da và niêm mạc dễ gây bệnh, làm hình thành các tổn thương và loét. Người có hệ miễn dịch kém thì nguy cơ mắc bệnh càng cao.

Khi dùng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh hạ cam như quần áo, bàn chải, khăn tắm… thì khả năng bị nhiễm bệnh vẫn có thể xảy ra.

Biến Chứng Nguy Hiểm Của Bệnh Hạ Cam

Bệnh hạ cam nếu kéo dài và không được hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ tạo thành hạch hạ cam mềm, dễ bị vỡ, chảy mủ, tạo thành nhiều vết loét đau đớn.

Bệnh không chỉ gây đau đớn kéo dài mà còn tiềm ẩn nguy cơ khi lành sẹo gây xơ hóa, chít hẹp bao quy đầu, tắc nghẽn niệu đạo, tạo điều kiện cho các bệnh tình dục khác tấn công.

Trực khuẩn hạ cam tấn công khiến bộ phận sinh dục bị sưng đau, tạo thành hạch viêm, tích dịch không thể hồi phục được.

Theo các chuyên gia cho biết, bệnh hạ cam nếu không nhận biết sớm và nhanh chóng điều trị sẽ gây nhiều đau đớn, bệnh kéo dài sẽ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, người bệnh cần quan tâm đến các triệu chứng trên để kịp thời phát hiện và điều trị.