Bị đau tinh hoàn ở nam giới là dấu hiệu của các bệnh nam khoa nào

Tinh Hoàn Là Gì?

Tinh hoàn hay còn gọi là dịch hoàn thuộc bộ phận sinh dục nam, có chức năng sản xuất ra tinh trùng đồng thời là tuyến nội tiết ( tiết ra testosteron) giúp cơ thể phát triển thành giống đực. Vì vậy, mà tinh hoàn đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc quyết định sức khỏe sinh sản của nam giới. Nam giới thường gặp nhiều vấn đề về tinh hoàn trong đó bệnh đau tức tinh hoàn là phổ biến và thường gặp nhất.

Hình ảnh của tinh hoàn bình thường
Hình ảnh của tinh hoàn bình thường

Đau Tức Tinh Hoàn Là Bệnh Gì?

Đau tức tinh hoàn là một tình trạng có thể xảy ra ở một hoặc cả hai bên tinh hoàn. Trong cơ thể của nam giới bình thường sẽ có hai tinh hoàn, đặc điểm của tinh hoàn là có hình quả trứng dài từ 3,5-5,5cm và rộng từ 2-3cm, trọng lượng trung bình khoảng 20g. Tinh hoàn là bộ phận sinh dục quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản của nam giới. Khi tinh hoàn gặp những cơn đau tức sẽ khiến nam giới thấy khó chịu và lo lắng không biết mình đang mắc bệnh gì. Nhưng không phải bạn nam nào cũng kịp thời thăm khám khi có cơn đau, có một số bạn vì e ngại mà không chị đến cho bác sĩ thăm khám. Nam giới nên biết rằng, những cơn đau bất thường ở tinh hoàn đều có thể là bệnh rất nguy hiểm. Bệnh đau tinh hoàn nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng lớn đến chức năng sinh sản của nam giới.

Đau tinh hoàn là biểu hiện của rất nhiều bệnh lý ở nam giới
Đau tinh hoàn là biểu hiện của rất nhiều bệnh lý ở nam giới

Nguyên Nhân Gây Đau Tức Tinh Hoàn Ở Nam Giới

Do viêm mào tinh hoàn: Khi mào tinh hoàn bị viêm người bệnh sẽ thường xuyên thấy đau tinh hoàn kèm theo các triệu chứng như bìu tinh hoàn sưng to khi nắn nhẹ sẽ đau và sốt. Tinh hoàn sẽ đau nhức khi nam giới giao hợp hay xuất tinh. Triệu chứng đau thấy rõ hơn khi đi bộ.

Do bị chấn thương: Khi tinh hoàn bị va chạm mạnh gây chấn thương sẽ có triệu chứng đau tức. Tuy nhiên cơn đau tức này chỉ mang tính chất tạm thời đối trường hợp nhẹ, nếu bị chấn thương mạnh có khối máu tụ trong tinh hoàn thì phải tiến hành phẫu thuật lấy máu bao vây tinh hoàn hoặc cắt bỏ tinh hoàn đó.

Khi tinh hoàn bị chấn thương sẽ gây triệu chứng đau tức
Khi tinh hoàn bị chấn thương sẽ gây triệu chứng đau tức

Bị xoắn tinh hoàn: Đây là một trong những bệnh thường gặp ở bìu, do tinh hoàn hoàn nằm ở bìu nên khi bị tác động mạnh lên tinh hoàn sẽ bị đau tức. Bệnh này thường gặp khi nam giới vận động quá mạnh và va chạm vào tinh hoàn. Nếu tinh hoàn bị xoắn lâu ngày sẽ khiến cho máu không thể lưu thông, dẫn đến hoại tử tinh hoàn và gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của nam giới.

Do thiếu máu cục bộ: Trường hợp này thường gặp ở những nam giới cao tuổi. Tuy nhiên nếu thường xuyên thức khuya hay chế độ dinh dưỡng không hợp lý, làm việc trong môi trường độc hại hay áp lực cũng dẫn đến thiếu máu. Từ đó không có đủ máu cung cấp cho bìu để nuôi tinh hoàn, dẫn đến chứng đau bìu tinh hoàn.

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn: Đây là hiện tượng tĩnh mạch nằm ở phía tinh hoàn bên trái bị xoắn giãn gây ứ đọng mách máu phía bên trên tinh hoàn. Trường hợp nam giới bị giãn tĩnh mạch tinh hoàn nhẹ thì thường không gây đau, khi bị nặng sẽ thấy đau hoặc thậm chí đau tức và khó chịu ở vùng bìu.

Khi tinh hoàn bị chấn thương sẽ gây triệu chứng đau tức
Khi tinh hoàn bị chấn thương sẽ gây triệu chứng đau tức

Ung thư tinh hoàn: Một trong những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng sưng, đau tinh hoàn khiến cho người bệnh luôn cảm thấy nặng nề, bức bối. Bệnh này là do các tế bào tinh hoàn hình thành các khối u bên trong tinh hoàn, chủ yếu là tinh hoàn bên trái.

Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác cũng dẫn đến chứng đau tinh hoàn ở nam giới như:

Những chấn thương ở cơ quan sinh dục cũng có thể gây đau tinh hoàn, kèm theo tinh dịch có màu hồng hoặc đỏ khi xuất tinh.

Quan hệ tình dục thô bạo trong thời gian dài, thủ dâm,… dẫn đến viêm nhiễm bộ phận sinh dục từ đó gây đau tinh hoàn.

Hiện Tượng Đau Tức Tinh Hoàn Ở Nam Giới

Nam giới khi mắc bệnh sẽ thấy đau tức vùng dưới
Nam giới khi mắc bệnh sẽ thấy đau tức vùng dưới

Thấy đau và sưng ở một hoặc cả hai bên tinh hoàn, tinh hoàn sẽ có cảm giác căng tức.

Người bệnh thấy người khó chịu, đau tức ở vùng dưới và cảm giác nặng bìu.

Khi bị kích thích hoặc có ham muốn tình dục lại có cảm giác đau tức ở ở tinh hoàn, khiến dương vật không thể cương cứng lên được.

Khi nam giới mặc quần bó sát cũng gây đau tức tinh hoàn hoặc cảm giác khó chịu khi vận động

Có cảm giác đau tức vùng bẹn, khó xuất tinh và đau khi xuất tinh.