Quan hệ sau hết kinh

Thông thường chị em trong suốt thời gian mang thai sẽ không xảy ra tình trạng hành kinh. Tuy nhiên, ở một vài chị em khi mang thai vẫn xuất hiện tình trạng “kinh nguyệt” ở giai đoạn đầu của thai kì, nhưng lượng máu chảy ra là rất ít. Hiện nay, khoa học vẫn chưa thể chứng minh một cách chính xác lí do. Nhưng họ đã đưa ra một số giải thích cho thắc mắc “có thai có kinh nguyệt không” như sau:

+ Trong thời gian mang thai, chu kỳ kinh nguyệt của chị em có thể bị trì hoãn bởi quá trình sản sinh ra sữa. Đồng thời, các kích thích tố từ nhau thai khi mới hình thành sẽ làm tăng mức kích thích tố của thai phụ trong suốt thời gian thai sản, giữ cho niêm mạc tử cung của chị em khỏi phân rã từ đó làm cho chu kỳ kinh nguyệt kế tiếp bị trì hoãn lại.

+ PHÂN BIỆT MÁU BÁO THAI VÀ MÁU KINH NGUYỆT:

Trước khi giải đáp có thai có kinh nguyệt không, chị em nên biết cách phân biệt máu thai và máu kinh. Để phân biệt hiện tượng kinh nguyệt khi bình thường và hiện tượng chảy máu khi đang mang thai, chị em có thể dùng các cách sau:

 + Máu kinh:

Thường có màu đỏ sẫm, lượng máu ra nhiều đột ngột ở 1 – 2 ngày đầu tiên của chu kì kinh nguyệt. Sau đó, ra ít dần đi vào những ngày tiếp theo và thường kết thúc ở ngày thứ 7 của chu kỳ. Lượng máu chảy ra có chấy nhầy và những mảnh vỡ của niêm mạc tử cung.

 + Máu thai:

Thường có màu đỏ tươi, không chứa dịch nhầy. Lượng máu ra rất ít, nhỏ thành từng giọt và kéo dài khoảng từ 3-5 ngày. Tuy nhiên, trên thực tế thì màu máu và lượng máu thai ở mỗi chị em sẽ hoàn toàn khác nhau, tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Ngoài ra, ở một số chị em do chịu tác động của các bệnh lý, tư thế làm việc, hoạt động hàng ngày, … sẽ khiến cho lượng máu thai có màu khác và ra nhiều bất thường.

CÁCH XỬ LÍ KHI CHỊ EM “CÓ THAI CÓ KINH NGUYỆT”

Trong suốt thời gian thai kì, nếu chị em thấy mình có xuất hiện tình trạng “kinh nguyệt” thì nên thực hiện theo những cách sau, để đảm bảo được sức khỏe sinh sản và thai nhi trong bụng của mình:

+ Theo dõi lượng máu chảy ra thông qua băng vệ sinh để có thể biết được mình ra bao nhiêu máu và loại máu đó có màu gì (hồng, nâu, đỏ, máu tươi hay máu cục).

+ Đến cơ sở y tế chuyên khoa để các bác sĩ thăm khám, xác định nguyên nhân. Từ đó có biện pháp khắc phục kịp thời, tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc như:

  • Động thai
  • Sảy thai
  • Sinh non
  • Thai ngoài tử cung,…

+ Nên nằm nghỉ ngơi hoàn toàn ngay khi thấy cơ thể mệt mỏi,

+ Ăn các loại thức ăn mềm dễ tiêu hóa, món cháo cá chép là thực phẩm rất tốt cho những chị em bị động thai

+ Tuyệt đối không nên quan hệ vợ chồng trong khoảng thời gian này. Điều này rất dễ dẫn đến hiện tượng sảy thai.

+ Vệ sinh cơ quan sinh dục sạch sẽ mỗi ngày để tránh tình trạng viêm nhiễm.

+ Nên khám thai định kì để kịp thời phát hiện và giải quyết sớm những bất thường của thai kỳ.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc có thai có kinh nguyệt không. Chúc bạn có nhiều sức khỏe và đừng quên theo dõi những bài giải đáp về sức khỏe kế tiếp nhé!