Kinh nguyệt không đều dấu hiệu của nhiều bệnh nguy hiểm 2

Kinh nguyệt không đều do căng thẳng quá mức, thói quen ăn uống thất thường và thiếu ngủ. Trong trường hợp nghiêm trọng, đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư. Dưới đây là những lí do vì sao bạn cần đi khám phụ khoa ngay nếu thấy chu kì kinh nguyệt rối loạn.

Phụ nữ không nên chủ quan khi kinh nguyệt không đều:

Suy giáp:

Kinh nguyệt không đều có thể là một dấu hiệu của tình trạng suy giáp. Nó gây ra những thay đổi nội tiết tố trong cơ thể và thay đổi mức độ estrogen và progesterone của phụ nữ.

Ngoài kinh nguyệt không đều, nếu bạn đang căng thẳng, hoặc cảm thấy khó ngủ… cũng có thể là do suy giáp. Những triệu chứng khác của suy giáp gồm: mệt mỏi cùng cực, da và tóc khô.

Hội chứng buồng trứng đa năng:

Rối loạn nội tiết tố khiến kinh nguyệt không đều cũng có thể là do phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang. Ngoài dấu hiệu kinh nguyệt không đều, các dấu hiệu khác của hội buồng trứng đa năng gồm: tăng trưởng tóc bất thường, tăng cân và mệt mỏi.

Với một loạt các xét nghiệm nội tiết tố, các bác sĩ có thể giúp bạn xác định được chính xác nguyên nhân của tình trạng này.

U xơ tử cung và u nang buồng trứng:

Kinh nguyệt không đều cũng là một dấu hiệu bất thường do tình trạng u xơ tử cung và u nang buồng trứng gây ra. Những vấn đề phụ khoa có thể ảnh hưởng tới đời sống tình dục và khả năng mang thai.

Ung thư tử cung:

Không nhiều người biết rằng, kinh nguyệt không đều và hay chảy máu bất thường giữa chu kỳ có thể là dấu hiệu nhận biết của bệnh ung thư tử cung.

Do đó, phụ nữ cần tham khảo ý kiến các bác sĩ phụ khoa khi chu kỳ kinh nguyệt không đều, khoảng cách giữa 2 kỳ kinh kéo dài hơn 35-40 ngày và kèm theo những cơn đau bụng dữ dội.