Bệnh trĩ là một loại bệnh rất phổ biến ở khu vực hậu môn, trực tràng. Bệnh trĩ đã khiến nhiều người rất lo lắng đến mất ăn mất ngủ để đi tìm đủ các phương pháp điều trị bệnh trĩ hiệu quả. Tuy nhiên, thực tế bệnh trĩ có nguy hiểm nhưng hoàn toàn có thể kiểm soát được chỉ bằng những mẹo vặt xung quanh cuộc sống, những mẹo vặt sau đây không dành cho những người mới chớm bị, bị nhẹ mà ngay cả những người bị trĩ nặng có thể áp dụng để kiểm soát tình trạng bệnh tốt hơn.

Mẹo vặt chữa bệnh trĩ:

Rau diếp cá: Một loại rau rất phổ biến xung quanh chúng ta. Ngoài ra rau này còn được xem như phương thuốc điều trị bệnh trĩ rất hiệu quả, kể cả những người bị nặng, búi trĩ đã sa ra ngoài. Cách chữa đơn giản nhất là ăn sống rau diếp cá hoặc lấy lá xay ra thành nước để uống có tác dụng thanh nhiệt, mát gan, giải độc, đặc biệt giúp các tĩnh mạch, mạch máu ở hậu môn bớt giỡn nở. Ngoài ra các bạn có thể đun rau diếp cá với nước, dùng nước đó để xông hậu môn, sau khi xông hết hơi nóng, lấy nước để rửa hậu môn và dùng bả rau dịt vào hậu môn rất hiệu quả trong chữa bệnh trĩ. Ngoài ra mọi người có thể lấy hoa thiên lý giã ra, đắp lên hậu môn cũng có công dụng tương tự.

Bổ sung chất xơ: Thay đổi thực đơn ăn uống, bổ sung nhiều chất xơ như rau xanh, hoa quả để tránh táo bón, giúp việc đi đại tiện dễ hơn.

Không dùng các chất kích thích như: rượu, bia, cafe, không ăn thực phẩm cay nóng vì những chất này khiến người bệnh dễ sinh nhiệt, táo bón và chúng còn gây kích thích lên các búi trĩ khiến bệnh tình trở nên nặng hơn.

 

Không lao động quá sức, khuân vác đồ nặng, không ngồi hay đứng một chỗ quá lâu.

 

Không ngồi trong nhà vệ sinh quá lâu, không cố sức rặn khi đi vệ sinh vì những hành động này vô tình khiến bệnh càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày, vì uống quá ít nước có thể gây nhiêt, táo bón.

Vệ sinh hậu môn sạch sẽ nhất là những lần đi đại tiện để hạn chế tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở tại hậu môn, rất dễ gây ra các bệnh nứt kẻ hậu môn, áp xe hậu môn hoặc nhiễm trùng đường máu.

Chườm đá vào hậu môn, tắm nước ấm giúp người bệnh giảm đau đớn, cảm thấy dễ chịu hơn và cũng giúp búi trĩ bớt đau hơn.

Người bệnh cũng có thể dùng một số loại kem thoa hậu môn để giảm đau đớn.

Mặc quần áo rộng, thoáng mát, để giúp hậu môn thông thoáng, giảm sự tổn thương do trang phục cọ xát vào những búi trĩ.

Tập thói quen đi vệ sinh đúng giờ cũng là một mẹo chữa bệnh trĩ rất hiệu quả.

Ngoài ra người bệnh phải tăng cường sức khỏe bằng các bài vận động cơ bắp, bơi, đi bộ, chạy chậm cũng là những hoạt động thể thao có thể giúp kiểm soát bệnh trĩ tốt hơn.