Mùi âm đạo cảnh báo nguy cơ sức khỏe 1

Âm đạo có mùi lạ khó chịu không chỉ khiến bạn mất tự tin mà đây còn là dấu hiệu cảnh báo cô bé đang có vấn đề. Theo các bác sĩ chuyên khoa phân loại 5 mùi âm đạo thường gặp và nguyên nhân và nguyên nhân gây ra những mùi này.

Mùi âm đạo có thể là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe bạn đang có vấn đề:

Mùi tanh:

Thủ phạm gây ra mùi tanh ở âm đạo chủ yếu là do nhiễm khuẩn âm đạo, một tình trạng khá phổ biến ở nữ giới từ 15 đến 44 tuổi. Nhiễm trùng có thể xảy ra khi độ pH của âm đạo trở nên mất ổn định tạo điều kiện cho các vi khuẩn xấu phát triển.

Cách điều trị nhiễm khuẩn âm đạo khá đơn giản, bạn chỉ cần lấy lại sự cân bằng độ pH của âm đạo và vệ sinh vùng kí sạch sẽ. Đơn giản nhất là bạn hãy đến hiệu thuốc và mua một vài loại thuốc dang gel có tác dụng cân bằng pH. tuy nhiên để an toàn hãy đến gặp bác sĩ phụ khoa để được hướng dẫn điều trị đúng đắn nhấ.

Mùi men:

Hầu hết các bệnh nhiễm nấm vùng kín đều không gây ra mùi, nhưng những dịch tiết ra từ âm đạo hay còn gọi là khí hư có thể có mùi như bia hoặc lên men.

Nếu bạn nhân thấy âm đạo có mùi men kết hợp với các triệu chứng như: ngứa, mẫn đỏ, đau rát xung quanh âm đạo hoặc đau khi đi tiểu tiện thì có thể vùng kín của bạn đã bị viêm nhiễm. Đặc biệt là những phụ nữ bị đái tháo đường sẽ cần đặc biết chú ý tới điều này, bởi có thể dịch tiết của họ có chứa đường.

Mùi hôi:

Mồ hôi được tích tụ trong những chiếc quần lót được làm từ chất liệu không thấm nước cũng có thể là nguyên nhân khiến cô bé có mùi khó chịu. Mùi hương này sẽ mất đi sau khi bạn tắm rửa sạch sẽ.

Tuy nhiên, để ngăn chặn tình trạng này, tốt nhất bạn hãy mặc các loại đồ lót làm từ bông hoặc cotton có khả năng thấm mồ hôi và nhớ là không nên mặc đồ thấm mồ hôi quá lâu.

Mùi trứng thối: 

Sử dụng băng vệ sinh, đặc biệt là tampon quá lâu, thậm chí là một vài ngày có thể là nguyên nhân gây ra mùi ở âm đạo.

Mùi hôi này được tạo ra bởi sự phát triển quá mức của các lạoi vi khuẩn trong một không gian hẹp và kín. Nếu bạn không thay băng vệ sinh hoặc tháo tampon ra, nó có thể dẫn đến hội chứng sốc độc – một tình trạng nguy hiểm.

Mùi kim loại:

Như bạn biết, máu từ kỳ kinh nguyệt có thể làm thay đổi độ pH của âm đạo, nó là nguyên nhân làm cho vùng kín có mùi đồng hoặc kim loại. Thông thường mùi này sẽ biễn mất khi kỳ kinh nguyệt kết thúc, tuy nhiên nếu vẫn còn lo lắng thì bạn có thể sử dụng dung dịch giấm OTC pha loãng thay cho dung dịch vệ sinh phụ nữ thông thường.

Hãy nhớ không dùng xà phòng vệ sinh vùng kín bởi nó có thể phá vỡ độ cân bằng pH âm đạo và gây ra mùi hôi khó chịu.