chứng teo tinh hoàn ở nam giới có gây vô sinh

Tinh Hoàn Là Gì?

Tinh hoàn là một trong những bộ phận quan trọng nhất trong cơ quan sinh dục của nam giới. Đây là cơ quan có chức năng sản xuất tinh trùng và là tuyến nội tiết giúp cho cơ thể phát triển nam tính trở thành giống đực.

Cấu tạo bộ phận sinh dục của nam giới mỗi người đều có 2 tinh hoàn nằm song song. Kích thước của tinh hoàn là rộng khoảng 2.5cm, dài 4.5cm, dày 1.5cm và nặng khoảng 20g. Tinh hoàn bao gồm các bộ phận ống dẫn tinh, túi tinh, mào tinh hoàn.

Tinh hoàn có mối liên hệ chặt chẽ với tuyến tiền liệt nhằm sản xuất, nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng.

Nam giới bị teo tinh hoàn là do đâu? Bệnh này có gây vô sinh không? Khi tinh hoàn gặp vấn đề thì chuyện sinh sản của nam giới cũng sẽ bị ảnh hưởng, vì vậy nam giới chỉ cần thấy dấu hiệu bất thường nào ở tinh hoàn thì nên đến gặp ngay bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và can thiệp kịp thời tránh những biến chứng nguy hiểm về sau.

Tinh hoàn ở nam giới có chức năng gì
Tinh hoàn ở nam giới có chức năng gì

Teo Tinh Hoàn Ở Nam Giới Là Thế Nào?

Tinh hoàn có liên quan trực tiếp đến quá trình sinh sản của nam giới, tuy nhiên bộ phận này rất dễ bị “bệnh”. Nam giới cần chú ý đến tình trạng hai tinh hoàn để tránh dẫn đến vô sinh-hiếm muộn.

Teo tinh hoàn là hiện tượng một hoặc cả hai bên tinh hoàn của nam giới bị suy giảm về kích thước so với ban đầu. Từ đó khiến cho quá trình hoạt động và chức năng của tinh hoàn bị ảnh hưởng.

Những Nguyên Nhân Khiến Tinh Hoàn Của Nam Giới Bị Teo

Mắc bệnh quai bị, nhiễm virus HIV

Giãn tĩnh mạch thừng tinh hay viêm tinh hoàn

Do giãn tĩnh mạch thừng tinh làm teo tinh hoàn
Do giãn tĩnh mạch thừng tinh làm teo tinh hoàn

Những nam giới lớn tuổi

Tinh hoàn bị lạc chỗ

Bị xoắn tinh hoàn lâu ngày

Do thói quen thủ dâm, quan hệ bạo lực khiến cho tinh hoàn bị tổn thương

Bị nhiễm các hóa chất hoặc nhiễm phóng xạ do đặc thù công việc phải tiếp xác thường xuyên

Người bị ung thư tinh hoàn

Triệu Chứng Nhận Biết Teo Tinh Hoàn Ở Nam Giới

Triệu chứng teo tinh hoàn khó nhận biết do không có biểu hiện đặc biệt. Nó diễn ra từ từ, kéo dài trong nhiều năm, nam giới chỉ thật sự cảm nhận được sự bất thường khi thấy mình mất dần ham muốn tình dục và không thể thực hiện khả năng sinh sản.

Dùng tay sờ sẽ thấy kích thước tinh hoàn nhỏ đi thấy rõ
Dùng tay sờ sẽ thấy kích thước tinh hoàn nhỏ đi thấy rõ

Khi bị teo tinh hoàn nam giới có thể nhận biết bằng mắt thường hoặc dùng tay sờ để nhận biết kích thước tinh hoàn bị nhỏ đi.

Suy giảm chức năng sinh lý, nội tiết tố do tinh hoàn đã bị tổn thương.

Bệnh không gây triệu chứng ngứa ngáy hay đau đớn.

Dễ mắc các bệnh xuất tinh sớm, yếu sinh lý, liệt dương.

Số lượng tinh trùng ngày ít đi, chất lượng tinh trùng bị suy giảm.

Những bệnh lý về tinh hoàn không chỉ khiến cho nam giới mất tập trung, căng thẳng, mệt mỏi mà còn là nguy cơ dẫn đến vô sinh-hiến muộn rất cao. Vì vậy, khi có những dẫu hiệu bất thường về tinh hoàn, nam giới cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa, uy tín để được thăm khám và xử lý kịp thời.