Sùi mào gà dễ lây 2

Nắm rõ được nguyên nhân bệnh sùi mào gà là cách tốt nhất để bạn phòng tránh và đảm bảo an toàn cho sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Hầu hết, bệnh xã hội nói chung và sùi mào gà nói riêng đều gây ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống, khả năng sinh sản của cả nam và nữ. Việc chủ động tìm hiểu nguyên nhân bệnh không chỉ đảm bảo an toàn cho bản thân mà còn giúp gia đình giảm thiểu căn bệnh nguy hiểm này.

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà có khả năng lây lan rộng, xuất hiện ở cả nam và nữ. Tuy nhiên, bệnh gặp chủ yếu ở người trong độ tuổi sinh sản.

Nguyên nhân bệnh sùi mào gà ở nam giới và nữ giới đều có điểm chung như:

Quan hệ tình dục không an toàn

Quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân chính dẫn đến việc hình thành bệnh sùi mào gà. Tỷ lệ người quan hệ tình dục không an toàn chiếm đến 90% các ca mắc bệnh.

Những ca sùi mào gà này thường gặp ở người trẻ tuổi vì đây là nhóm tuổi có xảy ra quan hệ tình dục cao, lối sống thiếu lành mạnh, quan hệ với nhiều người hoặc quan hệ với người bệnh mà không dùng biện pháp phòng tránh.

Quan hệ tình dục không an toàn dễ lây nhiễm sùi mào gà
Quan hệ tình dục không an toàn dễ lây nhiễm sùi mào gà

 Tiếp xúc trực tiếp với mầm bệnh

Sự tiếp xúc với mầm bệnh cũng là con đường lây truyền sùi mào gà phổ biến. Bệnh có thể lây qua đường tiếp xúc như:

Quan hệ tình dục

Vết thương hở

Vết trầy xước trên da và nước bọt.

Ngoài ra, có thể kể đến những tiếp xúc khác gồm: dùng chung vật dụng cá nhân (khăn mặt, bàn chải…)

Lây truyền từ mẹ sang con

Sùi mào gà có thể lây truyền từ mẹ sang con nếu trong lúc mang thai người mẹ bị nhiễm bệnh. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ chỉ định sinh mổ để đảm bảo an toàn cho bé.

Lây truyền qua đường máu

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà lây truyền qua đường máu cũng thường hay gặp phải. Trong trường hợp bạn cần nhận máu để điều trị bệnh hay va chạm vết thương với người bệnh. Lúc này, virus HPV sẽ xâm nhập từ người bệnh sang cơ thể bạn.

Sùi mào gà cần được điều trị và thăm khám tại cơ sở y tế chuyên môn
Sùi mào gà cần được điều trị và thăm khám tại cơ sở y tế chuyên môn

Cách phòng bệnh sùi mào gà

Sau khi tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà, bạn có thể tham khảo thêm cách phòng bệnh như sau:

  • Tiêm vắc-xin phòng chống virus HPV (trong độ tuổi từ 9-26 tuổi)
  • Không quan hệ tình dục bừa bãi, chỉ nên có một bạn tình. Điều này không chỉ hạn chế được sự lây nhiễm sùi mào gà mà còn giảm thiểu các bệnh xã hội khác.
  • Khi mắc bệnh sùi mào gà, bạn cần kiêng quan hệ tình dục. Nếu quan hệ cần lưu ý dùng các biện pháp an toàn như bao cao su.
  • Vệ sinh bộ phận sinh dục trước và sau khi quan hệ tình dục. Bạn nên chọn dung dịch vệ sinh phù hợp hoặc rửa bằng nước ấm.
  • Khám sức khỏe định kì để nắm rõ tình trạng sức khỏe.
  • Thực hiện chế độ ăn uống đủ chất, sinh hoạt lành mạnh để tạo sức đề kháng tốt.
  • Tập luyện thể thao để tránh tối đa việc lây nhiễm các bệnh lý.

Qua các chia sẻ trên đây về nguyên nhân bệnh sùi mào gà, hy vọng bạn đọc đã có được kiến thức hữu ích. Chúc bạn sớm điều trị khỏi bệnh và có cuộc sống hạnh phúc.