Nguyên nhân gây nên bệnh trĩ

Bệnh trĩ là một căn bệnh về hậu môntrực tràng vô cùng phổ biến. Người bị trĩ sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày cũng như đau đớn về thể xác. Có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh trĩ, đa số là do lối sống sinh hoạt thiếu lành mạnh gây nên.

Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ là hiện tượng búi tĩnh mạch ở hầu môn bị sưng phồng tạo nên búi trĩ. Búi trĩ này phát triển gây nhiều bất tiện trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Bệnh trĩ nhìn chung sẽ không gây nguy hiểm đến tính mạng, song nếu không được điều trị thì sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như sa búi trĩ, nhiễm trùng máu,…

>>> Xem thêm: Dấu hiệu bệnh trĩ giai đoạn đầu là gì?

Phân loại bệnh trĩ

Phân loại bệnh trĩ
Phân loại bệnh trĩ

Dựa vào vị trí của búi trĩ so với hậu môn mà người ta chia trĩ ra thành 3 loại: trĩ ngoại trĩ nội, trĩ hỗn hợp

  • Trĩ ngoại: Búi trĩ hình thành bên ngoài đường lượt hậu môn, người bệnh có thể dễ dàng quan sát, sờ chạm vào búi trĩ.
  • Trĩ nội: Búi trĩ hình thành bên trong đường lượt hậu môn, tuỳ theo mức độ phát triển mà người ta chia trĩ nội ra các mức độ khác nhau.

Trĩ nội độ 1: Búi trĩ còn nằm trong ống hậu môn

Trĩ nội độ 2: Búi trĩ bắt đầu sa xuống, tuy nhiên vẫn chưa ra khoỏi ống hậu môn.

Trĩ nội độ 3: Búi trĩ bị nhô ra ngoài trong khi đi vệ sinh, đi lại, làm việc, có thể dùng tay đẩy vào lại.

Trĩ nội độ 4: Búi trĩ đã bị sa hẳn ra bên ngoài.

Người ta thường nhầm lẫn trĩ nội độ 3, 4 thành trị ngoại.

  • Trĩ hỗn hợp: Búi trĩ có đặc điểm của cả trị nội và trĩ ngoại.

Nguyên nhân gây nên bệnh trĩ

Có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh trĩ, chủ yếu là do những thói quen sinh hoạt không lành mạnh, tính chất công việc.

1. Ngồi nhiều và ít vận động

Đây là nguyên nhân gây nên bệnh trĩ hàng đầu hiện nay , do tính chất công việc phải ngồi quá lâu như: văn phòng, thợ may,… Việc ngồi quá lâu sẽ tạo nên áp lực đè lên vùng hậu môn, trực tràng, lâu ngày những bộ phận này sẽ trở nên sưng tấy và dần hình thành nên các búi trĩ. Khi đó, người bệnh sẽ thấy khó khăn khi ngồi và đi vệ sinh.

Để phòng ngừa thì những người làm công việc cần ngồi nhiều có thể thường xuyên đi lại, vận động giữa giờ làm việc, giúp cơ thể thoải mái, máu huyết được lưu thông và tinh thần được thoải mái.

Ngồi nhiều có thể gây nên bệnh trĩ
Ngồi nhiều có thể gây nên bệnh trĩ

2. Do bị táo bón hoặc tiêu chảy

Táo bón hoặc tiêu chảy điều có thể tăng nguy cơ hình thành búi trĩ và là nguyên nhân gây nên bệnh trĩ phổ biến . Bị táo bón thường xuyên, đòi hỏi người bệnh phải dùng sức rặn, gây nên áp lực lớn lên hậu môn và còn có thể tổn thương thành hậu môn dẫn đến hình thành búi trĩ. Bệnh cạnh táo bón thì tiêu chảy cũng có thể là nguyên nhân nên trĩ mà ít người ngờ tới, việc ngồi lâu và rặn liên tục cũng sẽ gây nên tình trạng sưng tấy và hình thành búi trĩ ở hậu môn.

3. Do chấn thương ở vùng hậu môn

Các chấn thương ở hậu môn như , tại nạn, quan hệ tình dục,… nếu không được quan tâm và điều trị đúng cách điều có thể là nguyên nhân gây nên bệnh trĩ. Vì vậy nếu gặp những chấn thương ở vùng hậu môn, bệnh nhân nên đi điều trị sớm để tránh hình thành nên bệnh trĩ.

4. Chế độ ăn ít chất xơ

Chế độ ăn nhiều đạm, nhiều thịtít chất xơ có thể hình thành tình trạng táo bón thường xuyên – nguyên nhân gây nên bệnh trĩ. Vì vậy, bạn cần xây dựng một chế độ ăn uống khoa học, đủ chất để có thể cso một cơ thể lành mạnh.

Ăn nhiều chất đạm có thể gây táo bón
Ăn nhiều chất đạm có thể gây táo bón

5. Những nguyên nhân khác

Bên cạnh những nguyên nhân gây nên bệnh trĩ trên, còn có một số nguyên nhân khác gây nên bệnh trĩ như:

  • Béo phì
  • Mang thai
  • Quan hệ tình dục qua đường hậu môn

>>> Xem thêm: Điều trị bệnh trĩ tại nhà có tốt không?

Trên đây là những nguyên nhân gây nên bệnh trĩ thường gặp nhất hiện nay. Để phòng tránh bệnh trĩ một cách hiệu quả thì bạn có thể duy trì một thói quen sinh hoạt lành mạnh, thường xuyên vận động để phòng ngừa bệnh trĩ. Nếu còn bất kì thắc mắc nào về điều trị bệnh trĩ, liên hệ 0966.332.352 hoặc Khám Bệnh Miễn Phí để được tư vấn miễn phí nhé!