Sùi mào gà ở hậu môn

Sùi mào gà ở hậu môn là một những căn bệnh nguy hiểm, có thể gây ảnh hưởng trực tiếp sức khỏe và tâm lý của người bệnh. Do đó, các bạn nên cập nhật cho mình những kiến thức cần thiết, để có thể phòng ngừa bệnh sùi mào gà, bảo vệ sức khỏe cho bản thân. Nhằm giúp bạn đọc nhận biết được các dấu hiệu của sùi mào gà ở hậu môn ra sao? và mức độ nguy hiểm như thế nào? để người bệnh có thể ý thức về sức khỏe của chính mình.

Nhận Biết Bệnh Sùi Mào Gà Ở Hậu Môn

Nguyên nhân gây sùi mào gà ở hậu môn chủ yếu do sự suy giảm hệ miễn dịch của cơ thể, nguyên nhân bên ngoài có thể là do môi trường xung quanh hậu môn ẩm ướt, dễ bị viêm nhiễm, do hoạt động khiến vùng da bị ma sát và tổn thương. Sùi mào gà ở hậu môn có thể xuất hiện vì một sốnguyên nhân cụ thể như là:

Lây nhiễm trực tiếp: do quan hệ tình dục không an toàn bằng đường hậu môn.

Lây nhiễm gián tiếp: đa phần là do dùng chung đồ dùng với người mắc bệnh, sùi mào gà như: bàn chải đánh răng, khăn tắm, bồn cầu,…

Lây nhiễm từ những chỗ khác trên cơ thể khác nhau: Đây là chỉ những trường hợp đã mắc sùi mào gà, nhưng do sùi mào gà mọc ở những vị trí khác và không được điều trị hoặc điều trị không dứt điểm khiến sùi mào gà lây lan đến hậu môn.

Sùi Mào Gà Ở Hậu Môn Có Triệu Chứng Ra Sao?

Sùi mào gà ở hậu môn do virus HPV gây ra chủ yếu qua đường tình dục bằng đường hậu môn với người mắc bệnh. Những nốt sùi ở hậu môn không đều nhau, hình thành các mụn như gai, u nhú, hình hoa súp lơ hay mào gà, các hình dạng và kích thước to nhỏ khác nhau, bề mặt có dịch tiết ra, có mùi hôi, lúc đầu thì chưa có triệu chứng gì nhiều, khi bị lây nhiễm sẽ cảm thấy ngứa, đau rát, khó chịu,… Bệnh sùi mào gà ở hậu môn cũng như những bộ phận khác, có thời gian ủ bệnh khá lâu  sau đó mới phát hiện bệnh.

Sau thời gian ủ bệnh những mụn sùi có nước, có mùi hôi. Bạn sẽ không có cảm giác gì lạ như đau rát hay ngứa,..

Một thời gian phát triển, sùi mào gà sẽ to hơn và nhiều hơn, gây ra những cảm giác đau rát hơn cho bệnh nhân khi đi lại hoặc tiếp xúc đến những tổn thương.

Thông thường thì sùi mào gà ở hậu môn có những biểu hiện cụ thể như sau:

  • Mọc mụn gai ở hậu môn, mềm, nhô cao có màu hồng nhạt, nếu khô sẽ có màu nâu, xám.
  • Mọc rải rác hoặc tập trung xung quanh và bên trong hậu môn.
  • Mụn càng lớn và liên kết với nhau thành từng mảng có hình dạng giống như hoa mào gà, súp lơ, bề mặt khô, sần sùi.
  • Ấn vào mụn sẽ thấy mủ và dịch chảy ra, có mùi hôi, gây ngứa và đau rát.

Ngoài ra, sùi mào gà làm cho việc đại tiện trở nên khó khăn và đau đớn, thậm chí khi ngồi cũng bị sưng đau. Người bệnh có thể cảm thấy buồn nôn, sốt, hạch sưng to,…

Với những biểu hiện như trên, nếu không khám và hỗ trợ điều trị kịp thời thì sùi mào gà ở hậu môn, còn có thể gây ra những biến chứng như:

  • Tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, lan rộng gây viêm nhiễm hậu môn, viêm trực tràng.
  • Viêm nhiễm kéo dài gây lở loét và hoại tử hậu môn, có thể dẫn đến ung thư hậu môn – trực tràng nếu mắc phải HPV tuýp 16 – 18.
  • Virus HPV có thể từ vùng hậu môn lây lan đến bộ phận sinh dục, gây nguy cơ vô sinh.

Do vậy khi phát hiện những triệu chứng ban đầu của bệnh sùi mào gà tốt nhất người bệnh nên tìm đến cở sở y tế chuyên khoa bệnh xã hội để được bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời tránh những biến chứng nghiêm trọng về sau.