Những nguyên nhân nào dẫn tới ung thư âm đạo 3

Ung thư âm đạo là một loại ung thư hiếm gặp. Tuy nhiên, bệnh có thể liên quan tới nhiều loại ung thư khác. Dưới đây là một số nguyên nhân đã được chứng minh có thể dẫn tới ung thư âm đạo.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới ung thư âm đạo

Tuổi

Ung thư biểu mô tế bào vảy âm đạo chủ yếu xảy ra ở phụ nữ lớn tuổi. Có khoảng 50% các trường hợp ung thư xảy ra ở phụ nữ trên 70 tuổi. Trong đó, chỉ 15% trường hợp được phát hiện ở độ tuổi dưới 40 tuổi.

Xạ trị ung thư xương

Xạ trị ung thư trên khung xương chậu có thể làm tăng nguy cơ dẫn đến ung thư âm đạo. Tuy nhiên, biến chứng này thường rất hiếm xảy ra.

Nhiễm HPV

HPV là virus gây nhú ở người, bao gồm khoảng 150 chủng virus khác nhau. Trong đó các chủng HPV 16, 18, 31 được cho là có nguy cơ cao dẫn đến ung thư âm đạo. HPV có thể truyền từ người này sang người khác qua sự tiếp xúc da. Quan hệ tình dục không được bảo vệ (bao gồm cả quan hệ tình dục qua âm đạo, hậu môn và bằng miệng). Có đến 9/10 trường hợp ung thư âm đạo và tiền ung thư âm đạo do nhiễm virus HPV.

Ung thư cổ tử cung

Những người bị ung thư cổ tử cung hoặc ở giai đoạn tiền ung thư cổ tử cung cũng có nguy cơ cao dẫn đến ung thư biểu mô tế bào vảy âm đạo. Nguyên nhân là do ung thư cổ tử cung và ung thư âm đạo có các yếu tố nguy cơ tương tự nhau.

Thói quen hút thuốc lá và uống rượu

Khoa học đã chứng minh, hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư âm đạo gấp 2 lần . Ngoài ra, phụ nữ uống rượu cũng có thể có nguy cơ cao dẫn tới căn bệnh này.

Sa tử cung

Sa tử cung xảy ra khi cơ sàn chậu và dây chằng bị yếu. Khi đó, tử cung tụt xuống vào trong ống âm đạo. Dụng cụ giữ tử cung tại chỗ là một trong những phương pháp được sử dụng để điều trị chứng bệnh này. Mặc dù rất hiếm, nhưng một số nghiên cứu cho thấy rằng, tác dụng phụ của phương pháp này có thể làm tăng nguy cơ ung thư biểu mô tế bào vảy của âm đạo. Tuy nhiên, vẫn cần thêm các nghiên cứu khác để có thể chứng mình điều này.

HIV

HIV – virus gây suy giảm miễn dịch ở người cũng có thể là nguyên nhân làm tăng nguy cơ dẫn tới ung thư âm đạo.