Nổi thịt dư ở hậu môn là bệnh gì

Chào bác sĩ, em năm nay 23 tuổi, là nữ giới. Em phát hiện có nổi thịt dư ở hậu môn màu đỏ, thịt dư đó kích thước khoảng 0.5cm, mỗi khi đi cầu xong là em rất đau và rát. Bác sĩ cho em hỏi em nổi thịt dư ở hậu môn là bệnh gì ạ? Em xin cảm ơn.

                                                                                   Nguyễn Mộng Linh – Rạch Giá, Kiên Giang

Nổi Thịt Dư Ở Hậu Môn Là Bệnh Gì?

Chào bạn Linh thân mến!

Bác sĩ trả lời: Theo như bạn nói, thì có thể là biểu hiện của một số bệnh như:

Bệnh trĩ 

Hiện tượng nổi thịt dư ở hậu môn đó có thể là bệnh trĩ, thường là trĩ ngoại. Trĩ ngoại thường được chia thành 4 cấp độ. Với những biểu hiện khác nhau của búi trĩ:

  • Cấp độ 1: Ở giai đoạn này, người bệnh sẽ thấy xuất hiện búi trĩ (cục thịt dư) lồi ra ngoài hậu môn, giai đoạn này, búi trĩ chưa gây chảy máu.
  • Cấp độ 2: Các búi trĩ xuất hiện nhiều liên kết thành đoạn dài, nằm ngoằn ngoèo ngoài hậu môn.
  • Cấp độ 3: Lúc này các búi trĩ sa hẳn ra ngoài trong thời gian dài, búi trĩ bị tắc nghẹt, có màu tím tái, máu chảy nhiều và khiến người bệnh luôn có cảm giác đau đớn.
  • Cấp độ 4: Nếu không được điều trị, các búi trĩ sẽ bị viêm nhiễm, ngứa ngáy, đau đớn, thậm chí có thể gây nhiễm trùng, giảm ham muốn tình dục, ung thư trực tràng, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng người bệnh.

Da thừa ở hậu môn

Da thừa ở hậu môn có thể là do trĩ ngoại phát triển lớn nhưng không có triệu chứng chảy máu hay đau rát vì khối trĩ nằm dưới da quanh lỗ hậu môn. Sau đó, búi trĩ ngoại nhỏ lại và biến mất nhưng hậu môn bị lòi thịt và da ra ngoài không thể teo lại.

Trường hợp da thừa hậu môn thường gặp ở phụ nữ đang mang thai, do tử cung to chèn ép các tĩnh mạch vùng chậu và làm các đám rối tĩnh mạch trĩ to ra, khiến hậu môn bị lồi thịt và da thừa ra bên ngoài.

U nhú hậu môn

Xuất hiện thịt thừa và da thừa ở hậu môn, có thể là do bệnh u nhú hậu môn. Biểu hiện của bệnh này là khối và da lòi có kích thước nhỏ, có 3 cạnh hình trụ, trông tựa hình vú có thể sa ngoài, phần da thừa có biểu hiện bề mặt da màu trắng, ở đường lược hậu môn, cứng, không chảy máu, không gây giãn tĩnh mạch.

Các u nhú này giai đoạn đầu có thể tự thụt vào trong được nhưng khi phát triển lớn thì phải dùng tay để ấn vào hoặc da và khối thịt thừa này nằm hẳn ngoài hậu môn.

U nhú hậu môn nếu để phát triển quá lớn mà không được điều trị sẽ gây tắc nghẽn mạch máu, táo bón, viêm loét hậu môn, có mủ và máu lẫn trong phân…

Trên đây là những thông tin chi tiết về vấn đề ” Nổi thịt dư ở hậu môn là bệnh gì? ” được các chuyên gia hậu môn- trực tràng tại Phòng Khám Đa Khoa chúng tôi đã giải đáp cho bạn Linh.

Hy vọng, qua bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về bệnh, sớm phát hiện khi có những dấu hiệu nổi thịt dư tại hậu môn như vậy thì tốt nhất bạn nên đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ thăm khám và có hướng điều trị kịp thời tránh những biến chứng nguy hiểm về sau.

Thân bạn Linh! 

Chúc bạn sức khỏe.