Mang thai mắc bệnh trĩ có sao không?

Trĩ là một trong những bệnh lý thuộc về hậu môn trực tràng. Bệnh có thể xuất hiện ở bất kỳ đối tượng nào, không phân biệt giới tính, độ tuổi. Trong đó, có đến hơn 50% bà bầu mắc trĩ.  Trĩ có thể gây hại đến mẹ lẫn thai nhi nếu không áp dụng cách chữa bệnh phù hợp. Dưới đây là những hướng dẫn cụ thể giúp mẹ bầu khắc phục nhanh các triệu chứng bệnh trĩ một cách hữu hiệu nhất.

Phụ Nữ Mang Thai Mắc Bệnh Trĩ Có Sao Không?

Giai đoạn mang thai, cơ thể phụ nữ rất nhạy cảm, sức đề kháng yếu nên dễ mắc bệnh. Trong đó hay gặp nhất là bệnh trĩ. Theo các bác sĩ chuyên khoa hậu môn – trực tràng cho biết, phụ nữ mang thai dễ bị bệnh trĩ do:

  • Tăng cân gây áp lực lên các tĩnh mạch vùng chậu, tĩnh mạch chủ dưới. Chúng có thể làm chậm sự tuần hoàn máu từ nửa dưới cơ thể. Ngoài ra, tăng cân còn tăng áp lực lên các tĩnh mạch trĩ.
  • Sự gia tăng nồng độ nội tiết tố progesterone trong thời gian mang thai khiến các thành tĩnh mạch dễ bị sưng. Đồng thời, progesterone cũng làm chậm nhu động ruột gây nên táo bón, và đây cũng là nguyên nhân chính gây nên bệnh trĩ.
  • Thói quen ngồi nhiều ít vận động, ăn ít chất xơ, uống ít nước…

Chế Độ Sinh Hoạt Khi Phụ Nữ Mang Thai Mắc Bệnh Trĩ

Nên có chế độ ăn uống khoa học. Ngoài chế độ ăn uống đầy đủ thì hãy tăng cường ăn nhiều hơn các thực phẩm giàu chất xơ, uống nhiều nước. Hạn chế tối đa các đồ ăn cay nóng, thực phẩm dễ gây táo bón.

Đại tiện đúng cách, hãy đi vệ sinh ngay khi có nhu cầu, tránh ngồi lâu và rặn mạnh. Sau khi đi đại tiện cần lau sạch bằng khăn mềm.

Tránh sử dụng giấy màu hay có quá nhiều mùi thơm.

Ngâm hậu môn bằng nước ấm để giảm sưng đau và giảm kích thước búi trĩ.

Dùng túi chườm lạnh chườm lên vùng hậu môn vài lần trong ngày để hạn chế tình trạng sưng tấy.

Tránh ngồi hoặc đứng quá lâu. Nên tăng cường vận động hằng ngày

Khi nằm nên nằm nghiêng bên trái để giảm áp lực lên trực tràng và tăng lượng máu cho cơ thể.