Quả mướp đắng còn gọi là khổ qua, là một trong những món ăn ngon quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Mướp đắng tính mát, lành tính, không chỉ ăn ngon mà còn là một loại thuốc dân gian chữa được nhiều bệnh rất hiệu quả.

Những tác dụng chữa bệnh của mướp đắng:

Mướp đắng bổ gan: Với tính mát, mướp đắng giúp mát gan, bổ gan, cải thiện chức năng túi mật và hỗ trợ tiêu hóa. Dùng thường xuyên mướp đắng có thể cải thiện tình trạng xơ gan, viêm gan và tái bón.

Chữa bệnh tiểu đường loại 2: Theo một số nghiên cứu thì mướp đắng giúp tăng cường trao đổi glucose nên có thể làm giảm lượng đường trong máu. Dùng mướp đắng ép uống mỗi ngày sẽ thấy hiệu quả. Nếu bị đau bụng, tiêu chảy hoặc sốt thì nên ngừng uống.

Làm giảm lượng cholesterol: Mướp đắng có khả năng làm giảm lượng cholesterol, nhờ đó nó có thể giúp bạn thoát khỏi nguy cơ mắc bệnh đau tim, đột quỵ. Hãy ăn thường xuyên sẽ thấy hiệu quả.

Khả năng chống ung thư đặc biệt là ung thư tuyến tụy: Mướp đắng được chứng minh là có tác dụng làm gián đoạn việc sản xuất đường, ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư tuyến tụy và một số tế bào ung thư khác trong đại tràng, tuyến tiền liệt, vú hoặc đại tràng.

Chữa bệnh sỏi thận: Thành phần trong mướp đắng có khả năng trung hòa lượng axit dư thừa gây bệnh sỏi thận. Bạn có thể dùng bột mướp đắng hòa với nước ấm uống như trà để thấy hiệu quả.

Bài thuốc chữa bệnh khác từ mướp đắng:

Chữa viêm họng: Ăn mướp đắng sống, nhai và chỉ nuốt nước chậm. Còn bả thì chà xung quanh cổ, bạn sẽ thấy tác dụng chỉ sau 15p .

Chữa ho: Mướp đắng rửa sạch, chẻ đôi, đem nấu với nước, dùng nước đó uống trong ngày.

Chữa viêm họng mãn tính: Dùng mướp đắng, thịt nạc lợn, củ cải, tất cả thái miếng, đem hầm với nước, cho thêm gia vị. Mỗi ngày ăn 1 lần trong 20 ngày liên tục.