Quan hệ sau sinh an toàn 1

Quan hệ sau sinh an toàn là một trong những vấn đề nhiều cặp vợ chồng quan tâm. Việc lựa chọn thời điểm quan hệ sau sinh có ảnh hưởng đến cảm giác khi yêu và sức khoẻ sinh sản của phụ nữ. Nếu quan hệ quá sớm sẽ khiến tử cung của nữ giới bị tổn thương. Để hiểu rõ hơn về cách quan hệ an toàn cho mẹ bỉm sau sinh, mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết sau đây.

Sinh hoạt vợ chồng sau sinh là điều các cặp vợ chồng quan tâm. Ảnh: Internet
Sinh hoạt vợ chồng sau sinh là điều các cặp vợ chồng quan tâm. Ảnh: Internet

 

Thời điểm quan hệ sau sinh an toàn

Các chuyên gia giải đáp rằng, giai đoạn hậu sản của nữ giới rất quan trọng. Đây là lúc mẹ phục hồi lại những tổn thương của thời kỳ mang thai và quá trình sinh nở. Mặt khác, sau khi sinh, cơ thể người mẹ còn gặp sự thay đổi nội tiết. Thời kỳ hậu sản vì thế mà phụ thuộc nhiều vào tình hình sức khoẻ của mỗi phụ nữ. Có trường hợp thời kỳ hậu sản kéo dài hoặc ngắn hơn.

Thông thường, thời kỳ hậu sản của mẹ sẽ kéo dài khoảng 6 tuần. Đây là giai đoạn chị em nên thực hiện chế độ sinh hoạt, kiêng khem nghiêm ngặt. Hạn chế những tác động bên ngoài ảnh hưởng sức khoẻ và đảm bảo cho sự phục hồi nhanh chóng.

Vấn đề quan hệ sau sinh thuộc yếu tố cần kiêng khem trong thời kỳ hậu sản. Vì khi quan hệ vợ chồng có thể dẫn đến tổn thương bộ phận sinh dục. Nhất là khi tử cung mẹ chưa thực sự khoẻ mạnh. Ngoài ra, các tư thế khi quan hệ rất dễ khiến bộ phận sinh dục bị nhiễm trùng hoặc làm hở các vết mổ sau sinh. Chính vì vậy, các cặp vợ chồng luôn quan tâm đến vấn đề quan hệ sau sinh an toàn.

Thời kỳ hậu sản kéo dài khoảng 6 tuần
Thời kỳ hậu sản kéo dài khoảng 6 tuần

Quan hệ sau sinh an toàn nhất khi nào?

Bác sĩ sản khoa cho rằng khoảng thời gian sau 6 tuần, phụ nữ có thể trở lại với việc quan hệ tình dục bình thường.

Tuy nhiên, mốc thời gian trên chỉ là tương đối. Thực tế cho thấy phụ nữ nên lưu ý về tình trạng sức khoẻ trước khi quan hệ. Nếu sau sinh, bạn cảm thấy cơ thể khoẻ mạnh, không còn cảm giác đau đớn hay dấu hiệu bất thường nào thì có thể sinh hoạt vợ chồng sớm hơn. Ngược lại, nếu sau 6 tuần mà cơ thể vẫn cảm thấy khó chịu, hãy tạm hoãn quan hệ tình dục đến khi thực sự khoẻ mạnh hoàn toàn. Tóm lại, quan hệ sau sinh an toàn tuỳ thuộc vào tình trạng sức khoẻ tổng quát của phụ nữ.

Tác hại “khôn lường” của việc quan hệ quá sớm sau sinh

Quan hệ sớm sau sinh dễ dẫn đến những hệ lụy như:

  • Viêm nhiễm phụ khoa, vùng kín do tử cung chưa phục hồi sau sinh
  • Ảnh hưởng đến tâm lý, gây căng thẳng, stress cho phụ nữ do chưa sẵn sàng để quan hệ vợ chồng

Dễ mắc một số bệnh lý lây qua đường tình dục. Lý giải về điều này, bác sĩ cho rằng sau khi sinh, vùng kín của nữ giới vẫn còn nở rộng nên các loại vi khuẩn, ký sinh dễ dàng xâm nhập và gây nhiễm nấm,…

Quan hệ tình dục quá sớm có thể kéo dài thời kỳ hậu sản, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ sinh sản sau này của phụ nữ.

Quan hệ quá sớm sau sinh khiến “cuộc yêu” không đạt hiệu quả.
Quan hệ quá sớm sau sinh khiến “cuộc yêu” không đạt hiệu quả.

Để quan hệ sau sinh an toàn cần lưu ý điều gì?

Khi quan hệ sau sinh, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Quan hệ nhẹ nhàng và thật chậm, nhất là trong những lần đầu tiên. Hành động và tư thế quan hệ mạnh, thô bạo có thể khiến phụ nữ bị rách tầng sinh môn
  • Vệ sinh vùng kín trước và sau khi quan hệ thật sạch sẽ để loại bỏ nguy cơ bị viêm nhiễm phụ khoa.
  • Giữ tâm lý thoải mái khi quan hệ, đặc biệt là chú trọng vào cảm giác. Vì sau khi sinh, phụ nữ dễ bị stress và suy giảm hormone sinh dục, giảm ham muốn. Vấn đề này có thể khiến chất lượng cuộc yêu không đạt hiệu quả. Để khắc phục, bạn cần chuẩn bị tâm lý và sẵn sàng để quan hệ.
  • Nên thực hiện biện pháp tránh thai vì bạn có thể mang thai sau khi quan hệ sau sinh. Hãy chọn biện pháp ít ảnh hưởng đến sức khoẻ nhất.
Áp dụng biện pháp an toàn khi quan hệ sau sinh.
Áp dụng biện pháp an toàn khi quan hệ sau sinh.

Hy vọng bài viết trên đã giúp chị em phụ nữ có thêm thông tin cần thiết về quan hệ sau sinh an toàn. Nhiều mẹ bỉm tỏ ra e ngại khi đề cập và tìm hiểu vấn đề này nên đã dẫn đến nhiều tác hại khôn lường đến sức khoẻ. Việc tuân thủ thời gian và lưu ý để quan hệ sau khi sinh sẽ giúp mẹ phục hồi nhanh chóng về thể chất và tinh thần. Chúc mẹ nhanh chóng khoẻ mạnh và có những trải nghiệm tuyệt vời nhất.