Bệnh giang mai gây ra những biến chứng nguy hiểm gì

Giang mai (syphilis) hay còn gọi là bệnh hoa liễu là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến hiện nay. Bệnh do xoắn khuẩn giang mai (Treponema pallidum) gây ra, bệnh hầu như chủ yếu lây nhiễm qua đường tình dục không an toàn. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp bẩm sinh do lây nhiễm từ mẹ sang khi mang thai hay khi sinh. Bệnh sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng người mắc phải nếu như không kịp thời thăm khám và chữa trị. Giang mai không chỉ mối đe dọa cho người bệnh mà nó còn là nỗi lo ngại lớn đến sự ổn định và phát triển xã hội, bởi con đường lây nhiễm khá đa dạng và mức độ lây nhiễm lại rất nhanh. Vậy bệnh giang mai sẽ gây ra những biến chứng gì nếu không điều trị kịp? Có cách nào phòng được bệnh hay không?

Hình ảnh của xoắn khuẩn giang mai
Hình ảnh của xoắn khuẩn giang mai

Biến Chứng Nguy Hiểm Của Bệnh Giang Mai

Theo các nghiên cứu cho thấy giang mai là bệnh cực kỳ nguy hiểm chỉ đứng sau HIV/AIDS về số người tử vong mỗi năm. Sau đây là một số biến chứng nguy hiểm của bệnh khi không được điều trị kịp thời.

Biểu hiện ở mắt: 90% người mắc bệnh đều bị dị thường ở đồng tử mắt, đồng tử nhỏ hẹp, không bình thường, mất phản xạ ánh sáng những vẫn còn tồn tại phản xạ điều tiết. Đa phần cơ mắt bị tê bì mí mắt không đều, thần kinh thị giác bị tổn hại.

Bị rối loạn cảm giác: 90% người mắc bệnh nhanh chóng xuất hiện cảm giác đau nhức, thường gặp ở chi dưới cũng có thể đau từ mặt xuống tận chân. Thường bị đau nhói nhưng ngắn, cảm giác như bị dao cắt, bị đốt hoặc bị giật mạnh,…những cơn đau này xuất hiện ngẫu nhiên. Khi đi thì bước đi khập khiễng, đi dài và đi lại khó khăn ở giai đoạn cuối.

Gây đau nhức chi dưới
Gây đau nhức chi dưới

Gây rối loạn chức năng co thắt: thường gây tổn thương đốt thắt lưng thứ 2-4 gây ảnh hưởng đến cảm giác của bàng quang, có cảm giác buồn tiểu mà không có nước tiểu dẫn đến bí tiểu và tiểu không kiểm soát.

Gây ra các bệnh về khớp: khoảng 1/10 bệnh nhân sẽ bị viêm khớp, chủ yếu ở hông, mắt cá chân, đầu gối, thậm chí là chi trên và đốt sống lưng. Biểu hiện sớm nhất là viêm khớp xương, tổn hại cấu trúc xương, gây thoát vị và gãy xương.

Nguy hiểm đến nội tạng: hay gặp nhất là dạ dày, xuất hiện cơn đau đột ngột ở phần bụng trên, có thể rộng ra phần ngực, lồng ngực bị co thắt, buồn nôn, ói và thậm chí có bệnh mửa mật. Sau khi phát bệnh thì người bệnh có cảm giác kiệt sức và đau da phần bụng. Xuất hiện các triệu chứng ở ruột non như đau bụng, tiêu chảy. Trực tràng mót buốt, gặp khó khăn trong bài tiết nước tiểu. Cổ họng và thanh quản xuất hiện triệu chứng nuốt khó, hô hấp khó khăn.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh giang mai
Biến chứng nguy hiểm của bệnh giang mai

Ảnh hưởng xấu đến phụ nữ mang thai: trong thời kỳ mang thai mà bị nhiễm vi khuẩn giang mai không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của thai phụ còn có nguy cơ gây sẩy thai, thai chết lưu, sinh non,…

Một Số Biện Pháp Phòng Tránh Bệnh Hiệu Quả

Dưới đây là một số biện pháp giúp chúng ta phòng tránh bệnh giang mai:

Cần quan hệ tình dục an toàn, chung thủy một vợ một chồng.

Tuyệt đối không sử dụng chung vặt dụng sinh hoạt cá nhân

Không nên sử dụng ma túy và hạn chế các thức uống có cồn

Nên sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục

Sử dụng bao cao su khi quan hệ
Sử dụng bao cao su khi quan hệ

Nên tham gia các lớp giáo dục sức khỏe tình dục

Khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện bệnh kịp thời

Cần tăng cường tập thể dục, thể thao thường xuyên để tăng cường sức khỏe và sức đề kháng cho cơ thể

Nếu có bất cứ dấu hiệu nào nghi ngờ mắc bệnh thì bạn nên đến ngay cơ sở chuyên khoa để được thăm khám kịp thời.