Sản dịch sau sinh 1

Sản dịch sau sinh là hiện tượng mà bất kì sản phụ nào cũng gặp phải. Tuy nhiên, nếu sản dịch sau sinh có màu xanh thì đó là dấu hiệu bất thường. Mẹ nên tìm hiểu kỹ về kiến thức sức khoẻ sinh sản cũng như cách phòng tránh bằng thực phẩm dinh dưỡng.

Việc sản dịch bất thường đã gây cho mẹ nhiều hoang mang và ảnh hưởng nặng nề đến tâm lí. Các chuyên gia sinh sản đã nhận định, sản dịch có màu xanh nếu không được xử lí kịp thời sẽ khiến mẹ có nguy cơ tử vong. Hãy cùng cập nhật thông tin về sản dịch ngay từ bây giờ nhé.

Sản dịch màu xanh là hiện tượng bất thường
Sản dịch màu xanh là hiện tượng bất thường

Sản dịch sau sinh có màu xanh – nguyên nhân do đâu?

Những nguyên nhân sau đã gây ra tình trạng sản dịch sau sinh có màu xanh. Tìm ra nguyên nhân khiến sản dịch khác thường sẽ giúp mẹ sớm có biện pháp phòng tránh cũng như khắc phục.

Do xuất huyết hoặc viêm phụ khoa

Sản dịch nếu tiết ra quá nhiều dễ dẫn đến hiện tượng băng huyết. Đây là hiện tượng mà mẹ không được xem thường. Xuất huyết sẽ làm chuyển đổi tình trạng vốn có của sản dịch. Lượng huyết sẽ có màu xanh, mùi hôi kèm lẫn máu.

Ngoài ra, các bệnh viêm phụ khoa cũng là nguyên nhân chủ yếu. Do trong quá trình sinh con, bác sĩ sử dụng các dụng cụ y tế và sơ ý để nhiễm khuẩn vào âm đạo. Tiếp theo đó, mẹ chưa có kinh nghiệm vệ sinh âm đạo nên dễ dẫn đến viêm nhiễm và thay đổi màu sắc sản dịch.

Thiếu hụt dinh dưỡng

Đừng nghĩ rằng sau khi sinh là mẹ có thể ăn uống “thả ga” mà không cần lưu ý về dinh dưỡng nhé. Lúc này, cơ thể mẹ cần thời gian để hồi phục. Mẹ nên “chăm chỉ” bồi bổ và kiêng cử một số món ăn có hại. Sản dịch sau sinh có màu xanh là một trong những dấu hiệu cho thấy cơ thể “lên tiếng” về chế độ dinh dưỡng không hợp lý của mẹ.

Viêm phụ khoa khiến sản dịch có màu xanh.
Viêm phụ khoa khiến sản dịch có màu xanh.

Chăm sóc sức khoẻ chưa đúng cách

Nhiều mẹ trẻ vẫn chưa có kiến thức về việc chăm sóc sức khoẻ sau sinh nên nên dẫn đến tình trạng sản dịch thay đổi. Mặc dù sau sinh mẹ cần phải nghỉ ngơi nhiều nhưng cũng đừng quên vận động nhé. Sau 24 giờ, mẹ nên ra khỏi giường để đi lại nhẹ nhàng, vận động hợp lý. Điều này rất có lợi cho tử cung, giúp điều tiết sản dịch, không bị bế sản. Đồng thời không gây ứ đọng sản dịch.

Xuất hiện khối u trong tử cung

Đặc biệt, sản dịch sau sinh có màu xanh còn là cảnh báo nguy hiểm của một số bệnh về khối u trong tử cung. Trong quá trình mang thai, do thai nhi che mất phần khối u nên các bác sĩ không tìm thấy bằng các phương pháp siêu âm. Nếu mẹ gặp phải tình trạng trên kèm với dấu hiệu đau bụng dữ dội thì nên đến bác sĩ để được kiểm tra và theo dõi.

Dinh dưỡng cho mẹ chữa sản dịch sau sinh có màu xanh

Dinh dưỡng là một trong những nguyên nhân khiến mẹ bị sản dịch sau sinh có màu xanh. Vì vậy, ngay từ bây giờ, mẹ nên quan tâm đến chế độ dinh dưỡng trong ngày nhiều hơn nhé.

Mẹ cần học cách chăm sóc sức khoẻ hậu sản.
Mẹ cần học cách chăm sóc sức khoẻ hậu sản.

Cung cấp đủ nước

Do lượng máu bị mất nhiều trong quá trình sinh con và hậu sản nên việc đầu tiên là mẹ nên tích cực cung cấp nước cho cơ thể. Uống nhiều nước sẽ đào thải độc tố. Từ đó, thúc đẩy quá trình “tống sạch” sản dịch nhanh chóng ra ngoài tử cung. Ngoài ra, nước còn giúp cải thiện chất lượng sản dịch, phòng chống ứ đọng, bế sản và sản dịch bất thường.

Mẹ nên uống nước đun sôi kỹ lưỡng. Ngoài ra, có thể kết hợp với nước trái cây để đạt hiệu quả tốt.

Bổ sung chất xơ và vitamin từ rau ngót

Mẹ biết không, chất xơ có thể tăng sức đề kháng và sát khuẩn rất tốt. Ngoài ra, chất xơ sẽ giúp mẹ không bị táo bón trong thời gian hậu sản.

Một chế độ ăn giàu chất xơ mang đến nhiều lợi ích cho mẹ. Ngoài việc tạo độ “trơn tru” cho quá trình co bóp phục hồi tử cung, chất xơ từ rau xanh còn khắc phục được hiện tượng sản dịch bất thường.

Trong số các loại rau, mẹ nên chọn rau ngót vào thực đơn thường xuyên để bồi bổ. Theo dân gian, rau ngót giúp mẹ tống hết sản dịch ra ngoài. Đồng thời, rút ngắn thời gian bị sản dịch.

Rau ngót cũng là loại rau lợi sữa, mẹ có thể an tâm về chất lượng sữa dành cho bé. Chỉ cần thay đổi cách chế biến rau ngót và ăn mỗi ngày, mẹ có thể chăm sóc sức khoẻ của cả mẹ và bé.

Thực phẩm tốt cho sản phụ sau sinh.
Thực phẩm tốt cho sản phụ sau sinh.

Sản dịch sau sinh có màu xanh tuỳ vào từng trường hợp mà có những ảnh hưởng khác nhau. Bên cạnh việc chăm sóc tại nhà, mẹ nên đến bác sĩ để được theo dõi. Phần sản dịch bất thường có thể tự khỏi sau một thời gian mà không cần dùng thuốc. Vì vậy, mẹ đừng quá lo lắng mà căng thẳng nhé. Chúc mẹ sớm phục hồi sức khoẻ và có thời gian thật vui bên bé.