Nam giới bị viêm tuyến tiền liệt có tác hại gì đến sức khỏe sinh sản không

Bệnh Viêm Tuyến Tiền Liệt Ở Nam Giới Là Gì?

Bất cứ căn bệnh nào xảy ra trong cơ thể chúng ta đều gây nguy hiểm cho sức khỏe, trong đó có bệnh viêm tuyến tiền liệt. Nhiều người vẫn chưa biết đến căn bệnh này cũng như những tác hại mà nó gây khi không điều trị kịp thời. Tuyến tiền liệt là một tuyến đặc biệt chỉ có ở nam giới, nó nằm dưới bàng quang và bao quanh đoạn đầu của niệu đạo. Tuyến tiền liệt có kích thước và hình dạng giống như nhân quả hạnh đào, tuyến này có 2 chức năng chính như:

Tiết và dự trữ dịch: Tiết ra dịch mà thành phần bao gồm đường, cholesterol, spermine, citric acid, phospholipids,…dịch này chiếm khoảng 20-30% thể tích tinh dịch khi xuất tinh. Nó là môi trường để tinh trùng di chuyển vào tử cung khi giao hợp, do có tính kiềm nhẹ nên nó sẽ bảo vệ cho tinh trùng khỏi tác hại của môi trường axit trong âm đạo. Tuyến tiền liệt còn cung cấp chất dinh dưỡng cho tinh trùng trong quá trình tinh trùng di chuyển.

Hình ảnh tuyến tiền liệt bị viêm
Hình ảnh tuyến tiền liệt bị viêm

Co Bóp: Tuyến tiền liệt có một hệ thống cơ trơn, các cơ này sẽ co bóp tống tinh dịch đi và co lại để khép kín cổ bàng quang khi xuất tinh.

Nguyên Nhân Gây Bệnh Viêm Tuyến Tiền Liệt

Do thủ dâm quá nhiều: Trên thực tế thì thủ dâm không phải là hành vi xấu, nếu thủ dâm đúng cách sẽ giúp cho nam giới thỏa mãn được nhu cầu sinh lý và giải tỏa được áp lực từ đó cải thiện được tình trạng sức khỏe của nam giới. Nhưng nam giới thủ dâm quá nhiều sẽ dẫn đến xung huyết tại tuyến tiền liệt, gây viêm và ảnh hưởng đến chức năng của tuyến tiền liệt.

Vệ sinh bộ phận sinh dục Không sạch sẽ: Bộ phận dục sinh của nam giới là một trong những cơ quan nhạy cảm của nam giới, nó rất dễ bị viêm nhiễm. Nếu nam giới vệ sinh không sạch sẽ rất dễ bị các vi khuẩn ngoại vi tấn công niệu và gây viêm niệu đạo. Các vi khuẩn ở niệu đạo có thể lây ngược dòng lên trên gây  ra bệnh viêm tuyến tiền liệt.

Vệ sinh bộ phận sinh dục không sạch sẽ dễ bị viêm nhiễm
Vệ sinh bộ phận sinh dục không sạch sẽ dễ bị viêm nhiễm

Quan hệ tình dục không an toàn: Nam giới khi quan hệ tình dục không an toàn hoặc có nhiều bạn tình sẽ rất dễ bị viêm nhiễm bộ phận nhất là tuyến tiền liệt. Các vi rus, vi khuẩn xâm nhập từ bộ phận sinh dục vào không chỉ gây viêm tuyến tiền liệt mà còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của nam giới.

Áp lực tại tuyến tiền liệt: Do tính chất công việc của mỗi người, một số nam giới làm việc văn phòng, ngồi cố định tại một vị trí nhất định trong thời gian dài. Do đó tuyến tiền liệt phải chịu nhiều áp lực, máu không thể lưu thông dẫn đến tình trạng xung huyết, tình trạng xung huyết xảy ra liên tục tại tuyến tiền liệt cũng là nguyên nhân gây viêm.

Tình trạng ứ đọng bài tiết kéo dài: Do nam giới có thói quen nhịn tiểu, hay vệ sinh chưa đúng cách khiến cho các chất cặn bã ứ đọng bên trong khiến cho đường tiểu bị viêm nhiễm nhất là tuyến tiền liệt cũng bị ảnh hưởng.

Nam giưới không nên nhịn tiểu nhiều lần
Nam giưới không nên nhịn tiểu nhiều lần

Một Số Biểu Hiện Giúp Nhận Biết Bệnh Viêm Tuyến Tiền Liệt

Triệu chứng của viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn: Tiểu nhiều lần, tiểu khó, niệu đạo nóng rát, cơn đau có thể lan xuống đầu dương vật, nước tiểu đục kèm theo dịch mủ, lỗ niệu đạo có dịch nhầy hoặc dịch mủ vào buổi sáng, khi bệnh nặng có thể tiểu ra máu.

+ Cơn đau lan tỏa: Ở túi tinh và tuyến tiền liệt có rất nhiều dây thần kinh giao cảm, khi bị viêm nhiễm sẽ khiến cho mô tuyến bị tăng áp lực, có thể gây kích thích các thần kinh giao cảm dẫn đến đau lưng, cơn đau có thể lan vào bìu, bẹn, tinh hoàn, dương vật,… các cơn đau thường âm ỉ.

Người bệnh sẽ bị đau lưng và lan đến vùng chậu
Người bệnh sẽ bị đau lưng và lan đến vùng chậu

+ Suy giảm chức năng sinh lý: Khi mắc bệnh trong thời gian dài mà không được điều trị, người bệnh sẽ bị áp lực lớn dẫn đến giảm hoặc mất ham muốn tình dục, xuất tinh sớm, xuất tinh đau, di tinh, tinh dịch có lẫn máu, liệt dương và vô sinh.

+ Có triệu chứng cục bộ: Khó chịu ở đáy chậu, niệu đạo sau, hậu môn, tình trạng đau sẽ nghiêm trọng hơn khi đại tiện hay ngồi xổm.

Triệu chứng của viêm tuyến tiền liệt mãn tính:

+ Có các triệu chứng của đường niệu: Tiểu nhiều lần trong ngày, tiểu cấp, tiểu rắt, có thể kèm theo tiểu ra máu , có dịch nhầy hoặc dịch mủ chảy ra ở lỗ niệu đạo  vào buổi sáng.

+ Cảm giác đau: cảm giác nóng rát ở niệu đạo sau như kiến cắn, đau ở hậu môn, đáy chậu có thể lan xuống vùng xương cụt, háng, dương vật, tinh hoàn, vùng mu, thậm chí có thể lan lên vùng bụng.

+ Triệu chứng liên quan đến hệ thần kinh: Nếu để lâu không điều trị người bệnh sẽ thấy cơ thể mệt mỏi, mất ngủ, cảm giác chán nản,…

Nam giới khi mắc bệnh sẽ thấy cơ thể mệt mới
Nam giới khi mắc bệnh sẽ thấy cơ thể mệt mới

+ Suy giảm chức năng sinh lý: di tinh nhiều lần, xuất tinh sớm, đau khi xuất tinh, mất ham muốn tình dục, liệt dương,… một số trường hợp tinh trùng sẽ có lẫn máu, có thể bị vô sinh.

+ Các triệu chứng khác: Dị ứng gây ra do độc tố của vi khuẩn có thể gây viêm mống mắt, viêm kết mạc, viêm khớp, viêm dây thần kinh,…

Tác Hại Của Bệnh Viêm Tuyến Tiền Liệt

Ảnh hưởng đến tâm lý, sinh hoạt và cuộc sống: Do kích thích của các triệu chứng viêm, dẫn đến các triệu chứng đau xương cùng, đau vùng thắt lưng, đau tinh hoàn, đau vùng chậu, tiểu đêm, tiểu rắt,… khiến cho người bệnh khó chịu ảnh hưởng đến sinh hoạt, công việc, và chất lượng cuộc sống.

Gây ảnh hưởng đến chức năng sinh lý: Xuất tinh sớm, liệt dương, bệnh nếu không được điều trị sớm sau khi quan hệ tình dục các triệu chứng sẽ càng nghiêm trọng hơn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cảm xúc và chất lượng tình dục, khiến cho người bệnh ngày càng sợ quan hệ tình dục.

Viêm tuyến tiền liệt gây xuất tinh sớm
Viêm tuyến tiền liệt gây xuất tinh sớm

Rối loạn nội tiết, rối loạn thần kinh: Trường hợp bình thường tuyến tiền liệt có thể tiết ra chất nhờn, khi bị viêm sẽ gây rối loạn nội tiết, suy nhược thần kinh, tinh thần không ổn định, chóng mặt, mất ngủ, giảm trí nhớ.

Gây ảnh hưởng đến sinh sản: Viêm tuyến tiền liệt mãn tính sẽ khiến cho dịch nhờn của tuyến tiền liệt bị thay đổ, chức năng bài tiết cũng bị ảnh hưởng, từ đó ảnh hưởng đến tinh dịch khiến cho tinh dịch bị lỏng, khả năng di chuyển của tinh trùng bị giảm và dẫn đến vô sinh.