Nam giới bị tràn dịch màng tinh hoàn có gây vô sinh hay không

Tràn dịch màng tinh hoàn là hiện tượng màng tinh hoàn bị tổn thương dẫn đến ứ đọng, máu hoặc mủ giữa hai lá của màng tinh hoàn. Bệnh có thể xảy ra ở cả nam giới sơ sinh và trưởng thành. Tràn dịch màng tinh hoàn còn là triệu chứng của nhiều bệnh lý nguy hiểm khác mà nam giới có thể mắc phải gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Vậy tràn dịch màng tinh hoàn cảnh báo bệnh gì? Biểu hiện của nó như thế nào? Các bạn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu cụ thể hơn về vấn đề này.

Tràn Dịch Màng Tinh Hoàn Là Bệnh Gì?

Hiện tượng tràn dịch màng tinh hoàn ở nam giới
Hiện tượng tràn dịch màng tinh hoàn ở nam giới

Theo các chuyên gia cho biết, màng tinh hoàn là một lớp được tạo nên do lớp phúc mạc bị đẩy xuống trong quá trình di xuống của tinh hoàn. Tràn dịch màng tinh hoàn là tình trạng ứ đọng dịch mủ hoặc máu ở giữa hai lá tạng, lá dính sát vào tinh hoàn và lá thành ( lá bao quanh lá tạng ). Giữa hai lá này là một lớp dịch mỏng giúp cho tinh hoàn trượt lên xuống dễ dàng. Khi bị tràn dịch, toàn bộ bên trong bao tinh hoàn sẽ bị ngập dịch có thể xảy ra ở 1 hoặc 2 bên tinh hoàn.

Nguyên Nhân Gây Tràn Dịch Màng Tinh Hoàn

Tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ em: Khi thai nhi vào tuần 28, tinh hoàn của thai nhi sẽ thông qua ống phúc tinh mạc từ từ di chuyển xuống ổ bụng rồi xuống bìu tạo thành hố trong bìu và được đóng kín lại khi trẻ ra đời. Đối với trường hợp hố trong bìu không đóng kín thì dịch trong ổ bụng sẽ tích lại trong bìu dẫn đến tràn dịch màng tinh hoàn.

Tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ em
Tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ em

Ở nam giới trưởng thành: Có nhiều nguyên nhân gây tràn dịch màng tinh hoàn như mắc một số bệnh lý viêm mào tinh hoàn, viêm tinh hoàn, ung thư tinh hoàn, hay việc thực hiện thắt giãn tĩnh mạch tinh,…

+ Nhiễm các loại vi khuẩn gây bệnh ở đường sinh dục: E.coli, tụ cầu, liên cầu, giang mai, nấm, đặc biệt vi khuẩn lao,… Các nguyên nhân từ các bệnh toàn thân như hội chứng thận hư, xơ gan cổ chướng, suy tim,…

+ Một số nguyên nhân khác gây tràn dịch màng tinh hoàn: Chấn thường tinh hoàn, hậu quả của phản ứng viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn, ung thư tinh hoàn.

Viêm tinh hoàn cũng là nguyên nhân gây tràn dịch màng tinh hoàn
Viêm tinh hoàn cũng là nguyên nhân gây tràn dịch màng tinh hoàn

Dấu Hiệu Nào Nhận Biết Tràn Dịch Màng Tinh Hoàn

Có rất nhiều nguyên nhân gây tràn dịch màng tinh hoàn ở nam giới. Đây tuy không phải là bệnh nguy hiểm nhưng nếu không được can thiệp kịp thời sẽ gây nhiều biến chứng khôn lường gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, chất lượng đời sống tình dục và khả năng sinh sản về sau của phái mạnh.

Các triệu chứng của tràn dịch màng tinh hoàn ở giai đoạn đầu thường kín đáo, khó phát hiện. Nhưng càng đến giai đoạn muộn các triệu chứng ngày càng rõ ràng hơn.

Nam giới thấy đau tức ở vùng bẹn bìu
Nam giới thấy đau tức ở vùng bẹn bìu

Người bệnh có thể bị đau dữ dội, đau quặn thành từng cơn hoặc chỉ đau tức âm ỉ liên tục ở vùng bìu, bẹn.

Tinh hoàn có thể bị sưng to, đau cũng có thể thấy tinh hoàn cứng như đá khi sờ vào.

Thấy bìu to lên và sa xuống dưới, da căng bóng nhưng hai tinh hoàn không sa xuống, lấy đèn pin soi vào bìu ánh sáng có thể xuyên qua dễ dàng.

Trường hợp viêm tinh hoàn, mào tinh hoàn, màng tinh hoàn cũng bị kích thích và tiết dịch khi đó bệnh nhân sẽ bị đau dữ dội kèm theo tinh hoàn và mào tinh hoàn sưng to.

Với trường hợp dịch màng tinh hoàn ít, không thể kiểm tra qua lâm sàng mà cần phải siêu âm để phát hiện nhanh và chính xác hơn.