Viêm túi tinh ở nam giới có gây vô sinh hay không

Túi Tinh Là Gì?

Là một bộ phận quan trọng trong hệ thống cơ quan sinh dục của nam giới. Đây là một cơ quan có cấu trúc hình túi, gồm hai túi nằm sau và dưới đáy bàng quang. Túi tinh được tạo bởi các lớp cơ màng có chức năng bài tiết ra một chất lỏng làm trung hòa acid gọi là tinh dịch, thành phần giàu protein, prostaglandin, fructose, giúp cho tinh dịch di chuyển tốt. Đây là bộ phận có ảnh hưởng trực tiếp đến bộ phận sinh dục của nam giới, vì vậy khi có dấu hiệu của viêm túi tinh nam giới không nên chủ quan.

Viêm túi tinh là tình trạng bị viêm nhiễm, thậm chí gây ra các tổn thương do vi khuẩn, nấm hoặc virus. Khi túi tinh gặp vấn đề sẽ gây ảnh hưởng đến số lượng, chất lượng và sự di chuyển của tinh trùng dẫn đến ảnh hưởng đến chất lượng sinh sản của phái mạnh. Đây là một trong những bệnh nguy hiểm đối với sức khỏe sinh sản mà nam giới không nên xem thường.

Hệ thống các cơ quan của bộ phận sinh dục
Hệ thống các cơ quan của bộ phận sinh dục

Những Nguyên Nhân Gây Viêm Túi Tinh Ở Nam Giới

Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do nam giới mắc các bệnh viêm nhiễm như viêm tinh hoàn, mào tinh hoàn, tuyến tiền liệt, viêm bàng quang, viêm niệu đạo, các bệnh đường tình dục,… khiến cho vùng viêm nhiễm lan sang túi tinh.

Đôi khi quan hệ quá nhiều hay động tác quan hệ quá thô bạo, dùng lực quá mạnh làm cho các mao mạch ở phần túi tinh bị vỡ, các sợi cơ co kéo gây ra bệnh.

Do nam giới quan hệ tình dục nhiều hoặc thô bạo
Do nam giới quan hệ tình dục nhiều hoặc thô bạo

Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác như đi vệ sinh không sạch sẽ, từ hậu quả tiểu phẫu.

Viêm túi tinh do bị dị tật bẩm sinh hay nguyên nhân khác nữa khó xác định.

Một Số Triệu Chứng Điển Hình Của Viêm Túi Tinh

Xuất tinh ra máu là một triệu chứng điểm hình của bệnh, nhìn vào tinh dịch sẽ thấy một lượng lớn hồng cầu.

Người bệnh sẽ thấy đau bụng dưới và đau nhiều khi xuất tinh.

Bị sưng và đau tinh hoàn.

Nam giới sẽ bị xuất tinh sớm khi thủ dâm hay quan hệ, khi xuất tinh sẽ có cảm giác đau bị buốt.

Tiểu rắt, tiểu buốt và tiểu nhiều lần trong ngày, thấy khó chịu mỗi lần đi tiểu.

Nam giới viêm túi tinh sẽ có cảm giác buồn nôn
Nam giới viêm túi tinh sẽ có cảm giác buồn nôn

Người bệnh thấy đau toàn thân, buồn nôn, nôn ói, sợ lạnh, có thể sốt nhẹ, đau phần bìu.

Có thể bị rối loạn cương dương, yếu sinh lý.

Người bệnh đau khi giao hợp, đau nhiều khi xuất tinh, cơn đau có thể lan dọc theo ống dẫn tinh, lan ra phía sau vùng chậu.

Để xác định bệnh viêm túi tinh, khi có một trong những dấu hiệu trên người bệnh nên đi siêu âm hay xét nghiệm sẽ thấy tinh dịch có sự hiện diện của nhiều bạch cầu khi cấy tinh dịch phát hiện vi trùng gây bệnh.

Bệnh Viêm Túi Tinh Có Nguy Hiểm Không?

Trước khi nói về những tác hại của bệnh đến sức khỏe người bệnh thì nó khiến cho người bệnh cảm giác vô cùng khó chịu và đau đớn trong sinh hoạt, vệ sinh và giao hợp.

Túi tinh bị viêm sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến số lượng, chất lượng tinh dịch, làm cho môi trường nuôi dưỡng tinh trùng bị viêm nhiễm, tinh trùng bị suy yếu và chết dần. Tinh dịch bị sệt hơn khiến cho tinh trùng không thể bơi được, tinh trùng khó gặp được trứng để thụ tinh dẫn đến nguy cơ vô sinh-hiếm muộn.

Tinh dịch sệt gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng
Tinh dịch sệt gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng

Tình trạng viêm nhiễm nếu không được điều trị kịp thời sẽ dễ lan sang gây viêm nhiễm cho các cơ quan khác.

Khi túi tinh bị viêm thì lượng tinh dịch tiết ra cũng không ổn định, lúc ít, lúc nhiều khiến cho việc thụ thai khó hơn.

Vậy viêm túi tinh là một căn bệnh nguy hiểm, nó không chỉ gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, chất lượng công việc, cuộc sống, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, thậm chí gây vô sinh-hiếm muộn cho nam giới nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.