virus HPV

Virus HPV là 1 nhóm các chủng virus khá phổ biến và dễ mắc phải ở người. Vậy Virus HPV là gì? Gây bệnh cho người như thế nào? Hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Virus HPV
Virus HPV

Virus HPV là gì?

Virus HPV (tên khoa học Virus Papilloma) là 1 nhóm gồm nhiều chủng khác nhau. Đa số các chủng sẽ không gây hại cho người và tương đối lành tính. 

Tuy không quá nguy hiểm nhưng vẫn có 1 nhóm biến chủng HPV gây bệnh u nhú ở người. Nghiêm trọng hơn có thể gây các bệnh ung thư như ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng,…

Hiện tại vẫn chưa có biện pháp chữa khỏi hoàn toàn nhưng đã có các phương pháp điều trị tổn thương do virus HPV gây nên.

Virus HPV lây lan như thế nào?

Mọi đối tượng điều có thể bị lây nhiễm loại virus này, con đường lây lan phổ biến là lây qua đường tình dục.

Virus HPV thường lây qua đường tình dục

Virus HPV lây lan qua đường tiếp xúc da với các vùng như âm đạo, dương vật, hậu môn,.. Tiếp xúc thân mật và cụ thể là quan hệ tình dục với người bệnh. Các trường hợp dưới dây sẽ có nguy cơ bị lây nhiễm cao hơn bình thường: 

  • Quan hệ tình dục bằng miệng.
  • Quan hệ tình dục khi cơ quan sinh dục ngoài bị trầy xước, có vết thương hở.
  • Có nhiều bạn tình khác nhau.

Bệnh nhân HPV rất khó phát hiện vì không có dấu hiệu nhiễm bệnh rõ ràng ở giai đoạn đầu. Đôi khi người mắc bệnh cũng không rõ tình trạng bệnh tình của mình và vô tình lây lan cho người khác. Virus HPV chủ yếu lây qua đường tình dục và không lây qua những cử chỉ thông thường như bắt tay, ôm, ăn chung, tắm chung bể bơi,..

Virus HPV gây bệnh như thế nào?

Đa số các chủng Virus HPV không gây hại với người. Tuy nhiên việc viêm nhiễm 1 vài chủng nguy hiểm day dẳng có thể có nguy cơ gây một số bệnh lý về da và có thể gây ung thư.

  • Gây mụn cóc sinh dục:

Virus HPV type 6,11 có nguy cơ gây bệnh mụn cóc sinh dục, gây tổn thương ở vùng da âm đạo, hậu môn dương vật, gây bệnh sùi mào gà. Các loại bệnh này tương đối lành tính và các mụn cóc có thể tự mất đi hoặc dễ dàng điều trị khỏi. Tuy không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng các vết viêm nhiễm có thể gây mất thẩm mỹ, gây đau đớn vùng bị viêm nhiễm. Ngoài ra các nốt mụn cũng tạo ra nhiều bất tiện trong đời sống sinh hoạt hàng ngày.

  • Gây bệnh ung thư: 

Virus HPV có thể gây ra các bệnh ung thư nguy hiêm như: ung thư cổ tử cung, ung thư hậu môn, ung thư âm hộ, ung thư dương vật, ung thư hầu họng, ung thư hầu họng,..

Viruss HPV có thể gây bệnh ung thư

Các phương pháp phòng ngừa lây nhiễm HPV

Các phương pháp phòng ngừa lây nhiễm HPV

  • Tiêm vacxin: 

Hiện nay đã có một số loại vacxin phòng virus HPV đã được bộ Y Tế cấp phép lưu hành và sử dụng rộng rãi. Việc tiêm vacxin phòng ngừa là biện pháp an toàn và hiệu quả cho mọi đối tượng từ 10 đến 26 tuổi và chưa quan hệ tình dục.

  • Đời sống tình dục an toàn: 

Sử dụng bao cao su tuy không phòng ngừa tuyệt đối nhưng sẽ giảm thiểu và hạn chế nguy cơ lây nhiễm bệnh. Ngoài ra việc sử dụng bao cao su giúp ngăn ngừa lây lan các bệnh tình dục khác đặt biệt là HIV

  • Quan hệ 1-1 giúp hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo. Tuy nhiên bạn và bạn tình nên thăm khám sức khoẻ thường xuyên để hạn chế lây nhiễm chéo.

Virus HPV rất phổ biến và rất dễ mắc phải nên mỗi chúng ta cần phải phòng ngừa từ sớm để ngăn ngừa những nguy hiểm mà chúng có thể gây ra. Tiêm ngừa và sinh hoạt vệ sinh và lành mạnh là những biện pháp hiệu quả để phòng tránh lây nhiễm. Hy vọng bài viết trên đây đã giúp các bạn có thêm kiến thức về loại virus gây bệnh xã hội này.

Phòng khám Đa Khoa Gia Phước hỗ trợ điều trị, thăm khám các bệnh liên quan đến Virus HPV như sùi mào gà, viêm nhiễm phụ khoa,…

Địa chỉ: 57 Hùng Vương, Ninh Kiều, Cần Thơ