Bệnh trĩ hiện nay đã không còn quá xa lạ với chúng ta nữa, đó là một trong những căn bệnh phổ biến về hậu môn-trực tràng thường gặp nhất. Bệnh có thể gặp ở bất cứ lứa tuổi nào, không phận biệt giới tính. Bệnh tuy không đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh, nhưng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Do đó, khi thấy biểu hiện của bệnh thì chúng ta nên đến ngay bệnh viện hoặc các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám kịp thời.

Theo nhân gian có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh trĩ như ăn những thực phẩm dân gian, uống thuốc đông y, bôi thuốc hoặc tiêm thuốc,… Tuy nhiên, các phương pháp trên chỉ có thể áp dụng cho những trường hợp bệnh trĩ mới phát ở mức độ nhẹ và chỉ có tác dụng hỗ trợ chứ không điều trị chính. Vậy muốn chữa triệt để bệnh trĩ có khó không?

Bệnh trĩ không khó chữa, nhưng bạn phải chữa đúng cách thì bệnh mới có thể hết triệt để. Bệnh sẽ không bị tái phát nếu chúng ta biết tuân theo đúng phát đồcủa bác sĩ trong và sau điều trị. Khi phát hiện búi trĩ đã có dấu hiệu gây khó chịu thì bạn nên thăm khám và can thiệp thủ thuật cắt thắt để loại bỏ chúng càng sớm càng tốt. Chẳng những vậy, sau khi thực hiện thủ thuật bạn cần tuân theo chế độ nghỉ ngơi, ăn uống mà bác sĩ đã hướng dẫn cho bạn thì bệnh mới có thể hết hoàn toàn. Bệnh sẽ không thể tái phát nếu bạn có chế độ ăn uống, sinh hoạt và nghỉ ngơi khoa học. Ngược lại, bạn vẫn có thể bị trĩ trở lại nhưng đó không phải là tái phát, mà đó là những búi trĩ mới được hình thành do chế độ ăn uống của bạn không đúng cách như thiếu nước, chất xơ, dinh dưỡng, làm việc quá sức, thành bụng chịu sức ép lớn kéo dài,… Đó là những nguyên nhân chính khiến cho búi trĩ mới mọc lên.